Brisbane, Úc

Cẩm nang cần thiết dành cho du học sinh tại Brisbane, Úc

  • Brisbane, Úc: Khí hậu nóng ấm và dễ chịu

Brisbane, Úc có khí hậu cận nhiệt đới, thời tiết nóng ấm quanh năm. Vào mùa hè (Tháng 12 – tháng 2), nhiệt độ trung bình cao nhất khoảng 30°C. Thành phố thường có mưa rào vào mùa hè, đôi khi có mưa xối xả kèm theo sấm sét. Trời có thể rất ẩm trong thời gian này.

Nói chung, mùa đông khô ấm và dễ chịu. Hầu hết các ngày mùa đông có nhiều nắng với nhiệt độ trung bình khoảng 17°C. Lượng mưa trung bình hàng tháng trong năm vào khoảng 96 mm.

  • Giáo dục có đầu tư

Với sự thu hút ngày càng lớn của Brisbane, Úc, các du học sinh Úc ngày càng tìm cơ hội học tập và phát triển tại một thành phố mới và năng động. Nền giáo dục tại đây cũng rất nổi bật với hệ thống các trường công lập và dân lập cùng với chất lượng đồng đều như những các vùng phát triển khác của Úc. Các trường đại học như Đại học Griffith (Griffith University), đại học công nghệ Queensland (Queensland university of Technology), và Đại học Queensland (Queensland University) là một trong những trường đại học mà học sinh mong muốn và hướng tới mục tiêu học tập tại đây.

Tất cả các cơ sở đào tạo của Brisbane, Úcđều được trang bị cơ sở vật chất hiện đại, đội ngũ giảng viên trình độ cao cùng nhiều dịch vụ hỗ trợ sinh viên quốc tế. Phương pháp giảng dạy mới mẻ, môi trường học tập linh hoạt và có sự hợp tác chặt chẽ với doanh nghiệp là những thế manh nổi trội của giáo dục tại tiểu bang. Các khóa học mang tính đổi mới, môi trường giảng dạy và học tập linh hoạt, có sự hợp tác mật thiết đối với các doanh nghiệp, mang tới cho sinh viên nhiều cơ hội tích lũy kiến thức và kĩ năng thực tế.

  • Giao thông và đi lại có nhiều hỗ trợ cho sinh viên quốc tế

Giao thông công cộng ở Brisbane, Úc tốt hơn ở các thành phố khác của bang Queensland. Hệ thống giao thông của Úc được quy định bởi những điều luật chặt chẽ nên tai nạn được hạn chế tối đa.

Với ưu đãi của chính quyền bang, khi cầm thẻ sinh viên quốc tế, các bạn du học sinh Úc tại Brisbane sẽ được giảm 50% giá vé cho tất cả các loại phương tiện công cộng.

Để tiết kiệm chi phí du học Úc trong vấn đề đi lại, sinh viên du học Úc nên mua thẻ Go Card. Đây là vé điện tử thông minh dùng cho phương tiện công cộng như bus, train, ferry ở khu vực Đông Nam Queensland, mà cụ thể là hai thành phố Brisbane và Gold Coast. Nếu bạn là du học sinh, bạn phải sử dụng loại thể chuyên biệt là Adult Go Card.

  • Chi phí sinh hoạt rẻ hơn các thành phố lớn

Chi phí sinh hoạt tại Brisbane, Úc được đánh giá là chỉ ở mức trung bình.Trung bình một tuần các bạn sinh viên chỉ tốn khoảng 300-350 AUD (6-7 triệu đồng). Chính vì thế mà sinh viên từ các nước trên thế giới có mong muốn du học ở Úc, rất nhiều bạn đã chọn Brisbane làm điểm đến.

Tuy nhiên việc tìm nhà ở Brisbane thực sự đòi hỏi rất nhiều kĩ năng, nếu chọn ở trung tâm thì giá thuê nhà sẽ rất đắt đỏ, nếu ở quá xa thì rẻ hơn nhưng đi lại khó khăn. Du học sinh Úc thường chọn những chỗ ở gần trường cho tiện việc đi lại. Chọn được một căn nhà có giá hợp lý, thuận tiện cho việc đi học, đi làm, gần nơi mua sắm và không quá xa khu vực trung tâm đòi hỏi rất nhiều kinh nghiệm và sự khéo léo của các bạn sinh viên du học Úc.

  • Nhiều cơ hội làm thêm tại Brisbane, Úc

Brisbane, Úc tập trung khá đông người Việt Nam, du học sinh ở đây có thể liên hệ và giao lưu với nhau dễ dàng vì có hẳn 2 quận riêng cho người Việt, chợ Việt, nhà hàng Việt. Đây là cơ hội để các bạn sinh viên tìm cho mình được việc làm thêm phù hợp với mức thu nhập không kém gì so với các thành phố phồn hoa khác như Sydney, Melbourne.

Sinh viên mới sang thường làm việc trong các nhà hàng, với các công việc chỉ đòi hỏi lao động chân tay như rửa chén, dĩa, hay là chạy bàn. Đó là 2 loại công việc dễ kiếm và mọi người cũng hay làm nhất.

Nếu kiếm được việc làm tốt các bạn có thể chi trả phần lớn chi phí ăn ở và nếu giỏi hơn, bạn có thể dành dụm được một số tiền. Việc đi du lịch khám phá những thành phố khác không phải là điều khó khăn vì việc di chuyển ở Australia rất thuận tiện. Khi nhịp sống yên ả của Brisbane đã trở nên quen thuộc thì thật khó để rời xa nó.

  • Cộng đồng sinh viên Việt Nam gắn kết, hỗ trợ nhau

Brisbane, Úc vẫn là điểm đến khá mới mẻ của du học sinh Việt Nam. Số lượng sinh viên du học Úc ở Brisbane vẫn rất nhỏ so với Sydney và Melbourne. Tuy vậy Hội sinh viên Việt Nam ở Brisbane, Úc vẫn có rất nhiều hoạt động. Những trường ở Brisbane có đông sinh viên Việt Nam là Đại học Queensland (UQ), Đại học Griffith, QIBT, Đại học James Cook và Đại học Công nghệ Queensland (QUT) đều có hội sinh viên Việt Nam của riêng từng trường.

Những hội sinh viên này là cầu nối cho các bạn sinh viên học hỏi, giúp đỡ lẫn nhau. Cộng đồng du học sinh Việt Nam ở Brisbane rất đoàn kết và gắn bó, hội sinh viên Việt Nam các trường ở Brisbane đã nhiều lần tổ chức thành công các sự kiện quảng bá văn hoá Việt Nam. Những hoạt động này là dịp để du học sinh thể hiện tình cảm của với đất nước quê hương. Tham gia những sự kiện này giúp các bạn có thêm nhiều bạn bè và trải nghiệm đáng ghi nhớ trong thời gian du học Úc của mình.

Các bài đã đăng