an-uong-tai-uc

Du học Úc: Bạn có biết các vấn đề về ăn uống?

Du học Úc: Bạn có biết các vấn đề về ăn uống? Với những bạn nào chuẩn bị du học hay đi ra nước ngoài lần đầu tiên thì ngoài những toan tính chuẩn bị cho ngày lên đường còn có cả những băn khoăn về một cuộc sống mới. Trong những nhu cầu tối thiểu cho sinh hoạt hàng ngày là ăn, mặc, ở, đi lại… thì chuyện ăn uống có lẽ là vấn đề nổi cộm nhất đối với sinh viên Việt Nam. Người Việt Nam từ bao đời nay vẫn luôn tâm niệm ‘Có thực mới vực được đạo’. Với nhiều người ‘thực’ ở đây chỉ đơn giản là cái ăn nên nói gì thì nói việc học là quan trọng nhất nhưng lo ăn vẫn cứ là mối lo hàng đầu.

Trước ngày bạn lên đường thì những người tỏ ra có kinh nghiệm trong số người thân và bạn bè ắt hẳn sẽ khuyên bạn mang theo một số đồ ăn dự trữ từ Việt Nam hòng ‘cầm cự’ trong mấy ngày đầu nơi đất lạ. Đầu bảng là mỳ gói. Từ ít nhất hai chục năm nay, đây luôn là thứ bảo bối bất khả thay thế phục vụ cho cái dạ dày và túi tiền của người Việt mỗi khi xuất dương. Nhưng nó cũng chỉ có thể thỏa mãn được cho những ai đi ngắn ngày thôi. Còn với những người phải ở lại nước ngoài dài hạn, như du học sinh chẳng hạn, thì việc làm quen rồi sử dụng thường xuyên thực phẩm nơi xứ lạ là điều trước sau gì cũng phải làm.

Tất nhiên, được ăn cơm là một nhu cầu bất diệt và chính đáng với bất cứ một du học sinh Việt Nam nào. May mắn nhất là khi bạn sẽ đến học ở một thành phố có cộng đồng người Việt, hoặc ít nhất là cộng đồng châu Á. Bởi đến những nơi này bạn có thể mua được dễ dàng những loại thực phẩm cần thiết cho một mâm cơm Việt. Chẳng hạn như tại thành phố Melbourne, Australia, có tới bốn, năm khu người Việt sống tập trung và tất nhiên là mỗi khu đều phải có chợ Việt nơi bạn có thể mua được tất cả các loại thực phẩm từ thịt ba chỉ đến lòng lợn tiết canh, từ mắm Phú Quốc cho tới mắm tôm…

Ăn gì nơi xứ lạ?

Nếu bạn là người phóng khoáng ưa thử cái mới trong chuyện ẩm thực và nước bạn đến học là một quốc gia đa văn hóa và sắc tộc, chẳng hạn như Mỹ hay Australia, thì bạn sẽ có cơ hội được thưởng thức món ăn và kiểu ăn của nhiều nước khác nhau. Đấy là những món ăn tương đối gần với khẩu vị của người Việt như của Tàu, Thái, Hàn Quốc, Nhật… cho tới những món ăn tương đối ‘lạ kiểu’ của ẩm thực Ấn Độ, Mông Cổ… Những món đặc thù của Ý, Pháp, Hy Lạp… ở Việt Nam vẫn được coi là ‘sang’ và chỉ dành cho một thiểu số thì ở đây bạn có thế dễ dàng thưởng thức với giá bình dân (Úc). Tất nhiên không thể không kể đến hàng loạt hệ thống cửa hàng cung cấp đồ ăn nhanh (fast food) như Mc Donald, KFC, Hungry Jacks, Nando’s… trong đó có nhiều cửa hàng phục vụ suốt ngày đêm.

Ăn lúc nào?

Cuộc sống của bạn khi ra nước ngoài chắc chắn sẽ có nhiều xáo trộn, với nhiều người là đảo lộn hoàn toàn. Trong đó, việc ăn uống tất yếu cũng sẽ bị ảnh hưởng theo nhịp sống mới. Ở Việt Nam thì có vẻ như mỗi ngày đều được đánh mốc bằng ba bữa ăn. Bắt đầu một ngày là phải ăn sáng trước khi làm việc. Mời hay rủ nhau ăn sáng vẫn là một nếp quen thuộc của kể cả giới làm văn phòng trong nước. Mà những lần như thế thường được tiếp nối bằng đi ‘uống nước’ tại quán khác rồi mới ai vào việc nấy. Ăn trưa cũng chiếm một ý nghĩa và thời lượng đáng kể trong 8 giờ vàng ngọc, rất nhiều nơi còn kèm theo đó là tiết mục ngủ trưa không thể thiếu. Buối tối thì mọi hẹn hò nếu không diễn ra hay bắt đầu ở nhà hàng thì cũng phải lui lại sau bữa cơm tối với gia đình.

Ở trời Tây thì khác hoàn toàn. Bữa sáng vẫn mãi chỉ là bữa điểm tâm theo đúng nghĩa, tức là ăn nhẹ chứ không có chuyện một tô phở hay một tô bún tú hụ hoặc một bát xôi nghi ngút. Gọi là ăn nhẹ là về lượng và nhất là cách thức chế biến cùng thời gian ăn sao cho nhanh gọn nhưng vẫn giúp bạn đủ năng lượng để làm việc cả buối sáng. Ở nhiều công sở quãng 10h sáng sẽ có thêm lúc nghỉ gọi là Morning Tea rất thuận tiện cho những ai không kịp ăn sáng từ nhà. Bữa trưa cũng chỉ diễn ra trong vòng 30 phút đến 1 tiếng đồng hồ là tối đa.

Còn nếu bạn đi học thì việc ăn uống của bạn sẽ phụ thuộc vào thời gian bạn phải lên lớp. Ở Úc, mỗi môn học sẽ kéo dài khoảng 2 hoặc 3 tiếng mỗi tuần và mỗi ngày bạn sẽ học 1 hoặc 2 môn. Do đó mà việc ăn sáng và ăn trưa của bạn sẽ tùy vào thời khóa biểu mà diễn ra trước hoặc sau giờ lên lớp hay xen vào giữa hai giờ học. Với những ai theo học các chương trình sau đại học (post graduate) như Master, Ph.D… mà lại có môn phải học buổi tối thì đương nhiên bữa ăn tối cũng phải tự điều chỉnh sao cho phù hợp.

Tóm lại là giờ ăn của du học sinh là rất linh hoạt. Nói như thế không có nghĩa là bữa ăn của bạn sẽ trở nên thất thường. Nếu bạn là người biết làm chủ thời gian và khéo thu xếp thì sẽ vẫn có được một cuộc sống nhịp nhàng cho cả việc học lẫn sinh hoạt hàng ngày. Có điều là nếu ý thức trước được lối sinh hoạt trong môi trường mới thì bạn sẽ chủ động hơn trong việc sắp xếp cuộc sống bản thân.

Ăn như thế nào?

Lý tưởng nhất với du học sinh nhà ta là vẫn được ăn cơm hàng ngày. Nhưng trong điều kiện sống mới không ai có thể vẫn giữ nếp sống ngày 3 bữa rình rang như ở Việt Nam vì đơn giản một điều, bạn sẽ phải tự lo lấy tất cả mọi bữa ăn của mình. Không như ở Việt Nam sà đâu cũng quán tạt đâu cũng hàng vừa nhanh vừa rẻ vừa tiện mà vẫn ngon, bên này thường chỉ đến cuối tuần bạn mới có dịp đi nhà hàng cùng bạn bè. Còn đâu là bạn phải tự nấu nướng chế biến lấy. Học sinh và sinh viên ở Việt Nam nếu phải bỏ bữa sáng thì chủ yếu là vì lý do kinh tế, không có tiền hoặc muốn tiết kiệm, còn du học sinh mà thường xuyên không ăn sáng thì chỉ là vì… không có thời gian.

Hơn nữa, do nhiều đặc trưng của món ăn và cách ăn của người Việt Nam nên thời gian bỏ ra cho việc chế biến và nấu nướng là tương đối nhiều. Với những ai chưa quen việc bếp núc, nội chợ thì nó còn mất nhiều thời gian hơn nữa. Điều này quả thật là bất tiện nhất là với những bạn nam đang sống cùng gia đình có mẹ và/hay người giúp việc lo cho bỗng chốc phải ‘lâm’ vào cảnh sống độc thân. Nhiều nam sinh trước lúc lên đường đã nhét vào va li mình những cuốn sách dạy nấu nướng kiểu như ‘550 món ăn dân tộc’ hoặc ‘350 món ăn Việt Nam’ hý hửng như mang theo cẩm nang. Nhưng những cú điện thoại đầu tiên gọi về cho gia đình sau khi thông báo đã hạ cánh an toàn và hỏi đáp qua tình hình sức khỏe thì những câu hỏi tiếp sau sẽ là: “Mẹ ơi, rán cá thế nào cho hỏi dính và không bị bắn?” hay “Rau con luộc sao hay bị nát?” hoặc “Thịt bò thì làm được những món gì?”. Thế nên, một cách thiết thực hơn là những ai không tự tin hoặc chưa hề kinh qua bếp núc thì trước khi lên đường hãy tự học lấy cách chế biến nấu nướng một vài món ăn đơn giản thay vì mang theo những cuốn sách chỉ dành cho đâu bếp và các bà nội chợ kia.

Bạn cũng có thể chọn cách ăn ngoài nghĩa là mua đồ ăn sẵn tại các nhà hàng của người Việt hay châu Á hoặc tại các quán ăn nhanh. Song như thế bạn lại phải phụ thuộc vào những hàng quán đó. Hơn nữa nếu ăn quán thường xuyên thì việc ăn uống của bạn sẽ đắt hơn rất nhiều so với việc tự nấu lấy vì chi phí trả cho phục vụ ở các nước phát triển là rất cao trong khi đó nếu là du học sinh thì đương nhiên là bạn không có thu nhập hoặc nếu có thì cũng được xếp vào loại thu nhập thấp. Ngoài ra còn là vấn đề khẩu vị và sức khỏe. Nếu ăn fast food liên tục thì bạn sẽ tăng cân nhanh chóng và rất dễ bị ‘phì’. Còn các nhà hàng (Việt Nam) ở đây cũng giống như trong nước ở khâu chế biến tức là không thể thiếu mì chính/bột ngọt. Nếu ăn ít thì không sao, còn nếu ăn thường xuyên thì vô hình trung bạn đã tự đầu độc khẩu vị và sức khỏe của chính mình.

Bởi vậy cho nên tuyệt đại đa số sinh viên Việt Nam ở Úc tự nấu ăn lấy. Một số linh hoạt hơn thì kết hợp cả tự nấu lẫn ăn ngoài, ví dụ như ăn bữa trưa ở canteen của trường, hoặc kết hợp vừa ăn kiểu Việt lẫn các kiểu ăn khác. Bài sau sẽ dẫn bạn tới chợ của người Việt để biết được cụ thể hơn tình hình thức ăn và thực phẩm nơi này.

Chúc bạn du học thành công

DuhocVIP

Các bài đã đăng