hang-hoa-bi-cam-mang-vao-uc

Du học Úc: Những loại hàng hóa bị cấm mang vào Úc

Du học Úc: Những loại hàng hóa bị cấm mang vào Úc. Nước Úc có những quy định rất nghiêm ngặt về các loại hàng hóa được đem qua con đường nhập cảnh. Trong đó, tất cả các loại động, thực vật, những sản phẩm từ động, thực vật và đồ ăn đều bị cấm đưa vào Úc và phải được khai báo với nhân viên hải quan nếu có, nếu không bạn sẽ bị phạt khá nặng. Điều này giúp cho việc bảo vệ môi trường và nền nông nghiệp của Úc bằng cách ngăn chặn sự phát tán của các giống cây cỏ, sâu bọ có hại hoặc các loại bệnh tật mà chúng có thể mang đến cho nước Úc.

Một số sinh viên đã đem trót lọt ruốc, thịt bò khô, mực khô …. qua cửa khẩu nhập cảnh. Tuy nhiên, xác suất bị kiểm tra nhãn mác, nơi xuất xứ, hạn sử dụng và phải bỏ lại những thứ đó cũng khá. Vì vậy, trong chuyến đi đầu tiên sang Úc bạn nên tuân thủ đúng các quy định của luật pháp.

Bên cạnh đó, hàng miễn thuế được đem vào Úc cũng được giới hạn trong một số lượng nhất định. Theo quy định của Hải quan Úc, một người chỉ được đem 1125ml rượu, 250 điếu thuốc miễn thuế và các mặt hàng phải nộp thuế khác với giá trị lên đến 400 AUD. Có khá nhiều du học sinh đã mua thuốc lá miễn thuế để mang vào Úc (25AUD/1cây) rồi sau đó bán lại cho các cửa hàng với giá khoảng 75AUD/1cây để lấy tiền chênh lệch. Tuy nhiên, mỗi người chỉ được đem theo một cây thuốc lá miễn thuế và nếu bạn đem nhiều hơn (do cố tình hoặc không hiểu rõ luật pháp) thì có thể sẽ bị phạt vì làm thất thoát nguồn thu thuế của nước Úc.

Một điều cũng đáng được lưu ý là thuốc chữa bệnh. Các loại thuốc có nguồn gốc thảo dược như thuốc Bắc, thuốc Nam … đều bị cấm đưa vào Úc.

Du học sinh được phép đem theo một số loại thuốc Tây trị cảm sốt thông thường như: Panadol, Paracetamol, Aspirin … Tuy nhiên, với các loại kháng sinh đặc trị thì phải có đơn thuốc của bác sỹ.

Có hai lý do chính để bạn không nên đem theo quá nhiều thuốc Tây để dùng trong một thời gian dài. Thứ nhất, bạn có thể bị nghi ngờ là mang theo những loại thuốc trái quy định và do đó, quá trình nhập cảnh vào Úc sẽ gặp nhiều rắc rối. Thứ hai, trong trường hợp cần thiết bạn có thể đi khám ở các bệnh viện hoặc trung tâm y tế và thẻ bảo hiểm sức khỏe cho du học sinh – Medibank sẽ giúp bạn trang trải tới 70% chi phí khám bệnh và thuốc (nếu giá thuốc trên 30AUD).

Chúc bạn du học thành công

DuhocVIP

Các bài đã đăng