Thành phố

Du học Úc: Thành phố Melbourne, thành phố đáng sống nhất thế giới

Thành phố Melbourne, thành phố đáng sống nhất thế giới: Theo một điều tra mới đây của Economist Intelligence Unit thực hiện về mức độ lí tưởng của nơi cư trú, nước Úc có tới ba thành phố lọt vào top 10. Cuộc điều tra này được dựa trên các tiêu chí về chăm sóc sức khỏe công dân, sự ổn định, văn hóa môi trường, cơ sở hạ tầng và giáo dục. Trong bảng xếp hạng với 140 thành phố,  Melbourne đứng thứ ba – vị trí cao nhất trong ba thành phố của Úc lọt vào top 10. Perth, cùng Calgary của Canada đứng thứ năm, vị trí áp chót của top 10 thuộc về Sydney và Zurich (Thụy Sĩ). Hai thành phố Adelaide và Brisbane đứng ở vị trí 11 và 16 tiếp theo của bảng xếp hạng.

Các kết quả cũng cho thấy Vancouver (Canada) là thành phố dễ sống nhất trên thế giới, đối ngược với Harare – thủ đô của Zimbabwe. Trên tổng thể, Châu Âu và Bắc Mỹ có nhiều thành phố được đánh giá cao nhất, trong khi các thành phố của Châu Á và Châu Phi tụt lại phía sau.

Trên thang đánh giá từ 0% (mức không thể chịu đựng) tới 100% (mức lí tưởng), Vancouver được 98%, so sánh với Harare chỉ có 37.5%. Lí giải cho điều này, bản điều tra cho biết Canada có cơ sở hạ tầng rất tốt, trong khi đó Zimbabwe vẫn chìm trong khủng hoảng.

Xếp ngay sau Vancouver và đứng trước  Melbourne trong top 10 thành phố đáng sống nhất trên thế giới là Vienna (Áo), các vị trí tiếp theo lần lượt là: Toronto (Canada), Perth (Úc), Calgary (Canada), Helsinki (Phần Lan), Geneva (Thụy Sĩ), Sidney (Úc) và Zurich (Thụy Sĩ).

Osaka của Nhật Bản đã bị loại khỏi top 10, đứng vị trí 13, trong khi thủ đô Tokyo đứng vị trí 19 cũng với Frankfurt của Đức.

Các thành phố của Châu Âu, nơi cuộc sống tương đối dễ dàng, cũng đạt các thứ hạng cao trong bảng xếp hạng. Stockholm (Thụy Điển) và Humburg (Đức) cùng đứng ở vị trí 14, Paris – thủ đô nước Pháp đứng ở vị trí 17, Frankfurt (Đức) thứ 19 trong khi thủ đô của Đan Mạch và Đức lần lượt đứng ngay sau top 20.

Châu Phi và Châu Á – cuộc sống khó khăn

Bản điều tra nhận định: “Trừ một số thành phố của Úc và Châu Á đứng ở vị trí cao, hầu hết các thành phố đáng sống đều nằm ở những khu vực phát triển như Tây Âu và Bắc Mỹ”. Một loạt các thành phố của Hoa Kì được xếp hạng trong nhóm 30, 50. Washington DC xếp vị trí 35, Los Angeles thứ 48. Một số thành phố Châu Âu khác đứng ở vị trí thấp hơn: London thứ 51, Rome 52. Athens – thủ đô Hi Lạp là thành phố bị xếp vị trí thấp nhất trong khu vực Tây Âu: thứ 63, với 81.2%.
Bản điều tra cũng cho rằng tại những tp nào có mức điểm đánh giá trên 80%, người dân sẽ ít phải vật lộn với cuộc sống.

Một số các tp bị đánh giá khó sống hơn gồm có Moscow (thứ 69), Bắc Kinh (76), Johannesburg, Rio de Janeiro, San Paulo (cùng xếp thứ 92) và Bangkok (100).

Ở cuối bảng xếp hạng 140 tp đa phần là các tp của Châu Á và Châu Phi: Manila (108), New Delhi, Cairo (cùng xếp thứ 114), Mumbai (120), Nairobi (122) và Lusaka (126).

Theo bản nhận xét, tại những thành phố có điểm thấp hơn mức trung bình 50%, cuộc sống hàng ngày trở nên khó với người dân. Tiêu biểu là các Tehran (thứ 129), Karachi (135) và Lagos (136). Ba thành phố đứng cuối bảng xếp hạng là Algiers, Dhaka và Harare đều thuộc Zimbabwe. Tổng thống nước này, ông Robert Mugabe đã kêu gọi các nhà lãnh đạo “giúp Châu Phi trở thành một lục địa của những cơ hội dành cho mọi người” khi mà nước này vẫn đang phải vật lộn với khủng hoảng tài chính.

Mọi thông tin Tư vấn  và các Chương trình Ưu đãi du học Úc, xin mời liên hệ với Du học VIP 

Công ty Tư vấn Du học VIP (VIP Study Overseas)

Hotline: 098 678 1890. Email:  duhocvip@gmail.com &   info@duhocvip.com.

Website:  http://duhocvip.com/

DU HỌC VIP – DẪN ĐẦU VỀ DỊCH VỤ TƯ VẤN DU HỌC ÚC. CHÚNG TÔI LÀM VIỆC VÌ QUYỀN LỢI CỦA DU HỌC SINH VIỆT NAM VÀ SỰ PHÁT TRIỂN CỘNG ĐỒNG!

Các bài đã đăng