Danh sách ngành nghề ưu tiên định cư

Danh sách ngành nghề ưu tiên định cư Úc diện tay nghề (SOL) 2017- Phần 1

Du học VIP xin giới thiệu Danh sách ngành nghề ưu tiên định cư Úc theo diện tay nghề Úc 2017: Sau khi tham khảo thông tin từ Bộ Giáo dục và Đào tạo Úc, Bộ Di trú và Biên phòng Úc (DIBP) đã công bố danh sách các ngành nghề được chính phủ Úc ưu tiên định cư theo diện tay nghề năm 2016 – 2017 (Skilled Occupations List – SOL) với một số thay đổi, áp dụng từ 1 tháng 7 năm 2016.

Sự phù hợp của các ngành nghề để đưa vào SOL được đánh giá thông qua một quá trình gồm hai bước:

1. Xác định các ngành nghề đang thiếu nhân lực và cần có sự can thiệp của chính phủ để giải quyết vấn đề thiếu nhân lực trong ngành nghề đó.

2. Đánh giá đến nhu cầu của nền kinh tế đối với các kỹ năng dài hạn trong các ngành nghề được xác định trong bước một, để xác định ngành nghề đó có thể đem lại lợi ích gì cho việc định cư Úc diện tay nghề.

Danh sách Ngành nghề ưu tiên định cư – Skilled Occupations List (SOL)  sẽ được dùng để duyệt xét visa các subclass:

  • 189 (Skilled Independent Visa): đương đơn nộp hồ sơ theo diện tay nghề độc lập
  • 489 (Skilled Regional Provisional Visa):
  • 485 (Graduate Temporary Visa): visa tốt nghiệp tạm thời

Để có được những visa này, bạn cần chứng minh được mình có một kỹ năng hay tay nghề trong Skilled Occupations List – SOL và chứng minh mình được một tổ chức chuyên môn tại Úc công nhận có tay nghề hay chuyên môn đó.

“Tính công bằng trong các loại visa dành cho di dân có tay nghề là không thiên vị quốc gia nào. Bộ Di trú không quan tâm bạn đến từ đâu, miễn là bạn có các kỹ năng và trình độ để đóng góp vào thị trường lao động Úc,” “Quy trình duyệt xét visa này vô cùng phức tạp vì những đòi hỏi nghiêm ngặt khi đánh giá kỹ năng hay tay nghề của người nộp hồ sơ“ – chuyên viên di trú từ Immigration Law Matters Australia, ông Youssef Haddad cho biết.

Bộ Di trú cũng công bố danh sách ngành  nghề Định cư cần bảo trợ (Consolidated Sponsored Occupations List – CSOL) trong dịp này, dành cho các hồ sơ xin visa subclass:

  • 190 (Skilled Nominated Visa)
  • 457 (Temporary Work Skilled Visa)
  • 186 (Employer Nominated Scheme)

Theo danh sách, nghề nghiệp được bổ sung vào SOL từ ngày 01 tháng 7 năm 2016 là:

  • Audiologist – Chuyên viên thính lực
  • Orthotist or prosthetist – Chuyên viên chỉnh hình hay làm các bộ phận thay thế trên người

Nghề nghiệp bị loại bỏ khỏi SOL kể từ ngày 01 Tháng Bảy năm 2016 là:

  • Mining engineer – Kỹ sư hầm mỏ
  • Petroleum engineer – Kỹ sư dầu khí
  • Metallurgist – Chuyên viên luyện kim
  • Occupational health and safety adviser – Tư vấn viên về sức khỏe an toàn tại nơi làm việc
  • Environmental health officer – Nhân viên sức khỏe môi trường
  • Dental hygienist – Kỹ thuật viên vệ sinh răng miệng
  • Dental prosthetist – Kỹ thuật viên nha khoa răng giả
  • Dental technician – Kỹ thuật viên nha khoa
  • Dental therapist – Chuyên viên trị liệu nha khoa

Nhiều ngành ‘làm thợ’ chiếm đa số trong SOL 2016-17, trong đó có những ngành mà nhiều du học sinh người Việt theo học:

  • Kế toán (Accountant, Management Accountant, Taxation Accountant)
  • Nhiều nghề trong nhóm ‘trades’: thợ cơ khí xe hơi, đầu bếp, thợ chế tạo kim loại, thợ xây gạch, thợ mộc, thợ sơn
  • Liên quan đến IT: phân tích hệ thống, phát triển chương trình, kỹ sư phần mềm, phân tích chương trình
  • Kỹ sư: kỹ sư điện cơ, kỹ sư điện tử, kỹ sư cơ khí
  • Y tá (Nurse Practitioner, Registered Nurse)

Những nhóm ngành mà Bộ giáo dục Úc hồi đầu năm cho rằng đã đủ người hoặc nhu cầu sẽ giảm như: Bác sĩ gia đình (General Practitioner), Bác sĩ Sản khoa và Phụ khoa (Obstetrician & Gynaecologist), Chuyên viên Nhãn khoa (Optometrist), Chuyên viên Vật lý trị liệu (Physiotherapist) nhưng vẫn còn trong SOL 2016-17.

Trong khi Nha sĩ (Dentist), Giáo viên Tiểu học (Primary School Teacher), Dược sĩ (Hospital/ Industrial/ Retail Pharmacist), Chuyên gia dinh dưỡng về ăn kiêng (Dietitian), Chuyên viên làm web (Web developer)… đã rớt xuống, nằm trong danh sách Danh sách Tay nghề Định cư Cần Bảo trợ CSOL.

Một số điều kiện cơ bản để định cư Úc diện tay nghề:

Độ tuổi: Đương đơn phải dưới 49 tuổi vào thời điểm nộp đơn các loại visa tay nghề tổng quát (General Skilled Migration). Đối với Visa 476, đương đơn phải dưới 31 tuổi.

Trình độ Anh Ngữ: Đương đơn có trình độ Anh ngữ tương đương tối thiểu IELTS trung bình 6.0.

Bằng cấp: Đương đơn có bằng cấp đã được thẩm định tay nghề đạt yêu cầu của Úc.

Ngành nghề của bằng cấp được thẩm định: Ngành nghề của bằng cấp được thẩm định phải nằm trong Danh sách ngành nghề ưu tiên định cư Úc

Kinh nghiệm làm việc: Có ít nhất 1 năm kinh nghiệm làm việc toàn thời gian trong 2 năm gần nhất. Kinh nghiệm làm việc phải thuộc Danh sách ngành nghề ưu tiên định cư Úc iễn nếu đã đi du học đủ 2 năm tại Úc và nộp đơn trong vòng 6 tháng từ lúc tốt nghiệp.

Dưới đây, công ty Du học VIP giới thiệu tới quý vị Danh sách ngành nghề ưu tiên Định cư ÚC – SOL 2016-17:

Construction Project Manager – Quản lý dự án xây dựng

Project Builder – Thi công dự án

Engineering Manager – Quản lý Kỹ thuật

Production Manager (Mining) – Quản lý sản xuất (khai mỏ)

Child Care Centre Manager -Quản lý trung tâm chăm sóc trẻ em

Medical Administrator – Quản trị viên y tế

Nursing Clinical Director – Giám đốc điều dưỡng lâm sàng

Primary Health Organisation Manager – Quản lý Tổ chức y tế tư nhân

Welfare Centre Manager – Quản lý trung tâm phúc lợi

Accountant (General) – Kế toán (Tổng hợp)

Management Accountant–Kế toán quản lý

Taxation Accountant – Kế toán  thuế

External Auditor – Kiểm toán viên đối ngoại

Internal Auditor – Kiểm toán viên nội bộ

Actuary – chuyên viên thống kê

Land Economist – Kinh tế đất đai

Valuer – Chuyên viên định giá

Ship’s Engineer – Kỹ sư tàu biển

Ship’s Master – Thạc sĩ tàu biển

Ship’s Officer – Nhân viên tàu biển

Architect – kiến trúc sư

Landscape Architect – kiến trúc sư cảnh quan

Cartographer – Người vẽ bản đồ

Other Spatial Scientist – Không gian khoa học khác

Medical Laboratory Scientist – nhà khoa học thí nghiệm y khoa

Veterinarian – Bác sĩ thú y

Physicist (Medical Physicist only) – Nhà vật lý (chỉ vật lý y tế)

Surveyor – Kiểm soát viên

Điều gì xảy ra nếu ngành bạn học không nằm trong Danh sách ngành nghề ưu tiên định cư SOL?

Khi ngành bạn học không nằm trong Danh sách ngành nghề ưu tiên định cư SOL – đó không phải là dấu chấm hết. Thực tế thì:

– Danh sách SOL thường xuyên thay đổi

– Số lượng ngành nghề ở Úc là nhiều hơn gấp trăm lần so với ngành nghề trong danh sách

– Và: Bạn hoàn toàn có thể xin việc và có cơ hội ở lại định cư dựa trên nhu cầu về ngành nghề của doanh nghiệp, chủ lao động mà không phụ thuộc vào Danh sách ngành nghề ưu tiên định cư SOL nói trên.

Để được tư vấn chi tiết hơn về các ngành nghề, thủ tục xin visa Úc và chính sách Visa mới, mời quý vị phụ huynh liên hệ tư vấn miễn phí tại:

Công ty Tư vấn Du học VIP (VIP Study Overseas) – Công ty hàng đầu về tư vấn du học Úc.

Di động Hotline 098 678 1890.Email:  duhocvip@gmail.com &   info@duhocvip.com.

Web: www.duhocvip.com 

 Du học VIP – Dẫn đầu về dịch vụ tư vấn Du học Úc.Chúng tôi làm việc vì quyền lợi của sinh viên Việt Nam và sự phát triển cộng đồng!

Các bài đã đăng