Đất nước Úc: vị trí địa lý và khí hậu Úc

Vị trí

Nước Úc có tên chính thức là Liên Bang Australia nằm phía Nam bán cầu với diện tích đất liền 7.74 triệu km2, là quốc gia lớn thứ 6 trên thế giới và lớn nhất khu vực châu Úc – Á, duy nhất nằm hoàn toàn trên một lục địa. Chiều dài từ đông sang tây khoảng 4.000km và từ bắc xuống nam là 3.200km. Do đặc thù về vị trí địa lý, nước Úc được ưu đãi cảnh quan thiên nhiên hết sức đa dạng và phong phú.

ĐỊa hình Úc có thể chia thành 3 phần :

  • Vùng cao nguyên rộng lớn phía Tây chiếm 60% diện tích toàn lãnh thổ, địa hình chịu ảnh hưởng bởi khí hậu khô cằn nên phần lớn là sa mạc có dạng cồn cát hoặc sa mạc đá.
  • Ở phía Đông gồm các đỉnh núi lửa xen kẽ cao nguyên bazan, các nếp đất uốn bị xói mòn và các vùng trũng sâu. Phía Nam có các dãy núi có độ cao trung bình trên 1.000m bị tuyết bao phủ suốt mùa đông
  • Vùng trũng rộng lớn trải rộng giữa cao nguyên phía tây và vùng đất cao phía Đông, độ cao trung bình không quá 150, một số nơi có độ cao thấp hơn măt nước biển.

Kích thước lớn khiến Úc có nhiều dạng phong cảnh khác nhau, với rừng mưa nhiệt đới ở đông-bắc, các dãy núi ở đông-nam, tây-nam và đông, các hoang mạc khô hạn ở trung tâm. Úc là lục địa bằng phẳng nhất, với đất đai cổ nhất và kém phì nhiêu nhất; hoang mạc hay các vùng đất bán khô hạn thường được gọi là “outback” tạo thành phong cảnh phổ biến nhất. Úc là lục địa có người định cư khô hạn nhất, chỉ có các góc đông-nam và tây-nam có khí hậu ôn hòa. Mật độ dân số của Úc là 2,8 người/km², xếp vào hàng thấp nhất trên thế giới, song một phần lớn dân cư sống dọc theo bờ biển đông-nam bộ có khí hậu ôn hòa.

Nước Úc bao gồm sáu tiểu bang: New South Wales, Victoria, Tasmania, South Australia, Queensland, Western Australia và 2 vùng lãnh thổ: Lãnh Thổ phía Bắc – Northern Territory và Lãnh Thổ Thủ Đô – Australian Capital Teritory.

Úc cũng có một số vùng lãnh thổ bên ngoài có cư dân sinh sống (đảo Norfolk, đảo Christmas, quần đảo Cocos và Keeling) và một số vùng lãnh thổ rộng lớn bên ngoài và không có người sinh sống: Quần đảo Biển San Hô (Coral Sea Islands Territory), quần đảo Heard và McDonald và Lãnh thổ Nam cực thuộc Úc. Ở hầu hết khía cạnh, chức năng của vùng lãnh thổ giống như của bang nhưng Quốc hội liên bang có thể tước bỏ quyền lập pháp của nghị viện lãnh thổ.

Khí hậu

Là một trong những lục địa có khí hậu khô nhất thế giới. Khí hậu phía Bắc là khí hậu nhiệt đới và khô; Khí hậu phía Nam là ôn đới. Nhiệt độ trung bình khoảng 270 C (phía Bắc) và 130 C (phía Nam).

Với diện tích rộng lớn, Úc có khí hậu rất đa dạng. Tại các tiểu bang phía Bắc như Queensland và lãnh thổ Bắc Úc, khí hậu mang tính chất cận nhiệt đới. Phần còn lại có khí hậu ôn đới. Khu vực lạnh nhất nằm ở phía Đông Nam vùng đất liền và Tasmania. Tại các thành phố như Sydney, Canberra và Melbourne, khí hậu có 4 mùa rõ rệt: mùa hè: từ tháng 12 – tháng 2, mùa thu: từ tháng 3 – tháng 5, mùa đông: tháng 6 – tháng 8, mùa xuân: tháng 9 – tháng 11. Vào mùa đông, nhiệt độ có thể xuống đến 2 – 3 độ C trong khi ban ngày khoảng 10 – 15 độ C.

Các bài đã đăng