Những ngành nghề ưu tiên định cư tại Úc

Nếu bạn mong muốn được định cư tại Úc sau khi kết thúc chương trình học, hãy tìm hiểu về những ngành nghề ưu tiên định cư mà Úc đang thiếu nhân lực, những ngành nghề ưu tiên định cư tại Úc vì chọn đúng ngành mà chính phủ Úc cần là bạn đã chạm gần đến “tấm vé định cư tại Úc”

Những ngành nghề ưu tiên định cư tại Úc:

Tại bất kỳ quốc gia nào, ngành nghề nào thiếu nhân lực thì mức độ cạnh tranh để có được việc làm trong ngành đó càng thấp, cơ hội được ở lại quốc gia đó làm việc càng tăng, mở ra cơ hội định cư nhiều hơn. Dưới đây là danh sách những ngành nghề thiếu nguồn nhân lực trầm trọng nhất hiện nay tại Úc và đã được chính phủ Úc ưu tiên trong chương trình di cư General Skilled Migration (GSM)

 1. Gây mê
 2. Nha sĩ
 3. Kinh doanh thiết bị điện tử
 4. Chuyên gia y khoa khẩn cấp
 5. Kỹ sư-hóa học
 6. Kỹ sư – Công vụ
 7. Kỹ sư – Điện
 8. Kỹ sư – điện tử
 9. Kỹ sư – cơ khí
 10. Kỹ sư – khai thác mỏ
 11. Kỹ sư –sản xuất hoặc kỹ sư lâm nghiệp
 12. Kỹ sư bảo dưỡng máy bay – Khoa học điện tử hàng không
 13. Kỹ sư bảo dưỡng máy bay –cơ khí
 14. Người lắp ống dẫn hơi đốt
 15. Bác sĩ đa khoa
 16. Nhân viên chụp X-Quang chuẩn đoán bệnh
 17. Bác sĩ khoa sản & thầy thuốc phụ khoa
 18. Nghề trị liệu
 19. Dược sĩ ( Bệnh viện)
 20. Dược sĩ ( Bán lẻ)
 21. Nhà vật lý trị liệu
 22. Người chữa bệnh về chân
 23. Chuyên gia tâm thần học
 24. Dự toán viên
 25. Y tá chuyên về bệnh có liên quan đến não
 26. Nữ hộ sinh
 27. Y tá
 28. Giáo viên trung học
 29. Chuyên gia đa khoa NEC
 30. Bác sĩ chuyên khoa
 31. Bác sĩ phẫu thuật
 32. Thanh tra viên
 33. Người quy hoạch vùng & đô thị
 34. Thợ lợp tường & sàn nhà
 35. Nhà nghiên cứu hành vi ngôn ngữ
 36. Kỹ thuật viên siêu âm
 37. Bác sĩ khoa mắt
 38. Bác sĩ khoa nhi
 39. Nhà nghiên cứu bệnh học
 40. Bác sĩ X-quang
 41. Kế Toán Viên

Theo thông lệ, vào tháng 7 hằng năm Chính phủ Úc sẽ ra thông báo các thay đổi mới trong luật Di trú Úc đã được xem xét và điều chỉnh sửa đổi, bổ sung phù hợp với tình hình áp dụng thực tế và nhu cầu của xã hội. Tin mới nhất về SOL list mà các bạn sinh viên đang mong đợi đã chính thức được công bố. Đó là ngành Accounting và IT vẫn còn duy trì trên SOL list cho năm tài chính 2019-2020 cho chương trình định cư dạng tay nghề. – thuộc những ngành nghề ưu tiên định cư tại Úc.

Đây có lẽ là một tin đáng được trông đợi nhất của năm cho tất cả các bạn đã và đang học các ngành nói trên. Hơn thế nữa, dành cho các bạn đang học Cookery thì ngành Chef cũng vẩn được duy trì. Chương Trình định cư tại Úc theo diện tay nghề nắm một phần quan trọng trong việc xây dựng và bổ sung nguồn nhân lực có tay nghề đang được cho là thiếu hụt trong một số ngành nghề và tại một số vùng tiểu bang của Úc, đây có thể được xem là một điều khích lệ cho nguồn nhân lực cần thiết trong tương lai.

Trong khi SOL chỉ liệt kê những nghề đang thiếu hụt nhân lực thì một một danh sách khác là Priority Occupations List-POL liệt kê những nghề thiếu nhân lực có tay nghề và cần được ưu tiên đã được công bố trên website của Bộ Giáo dục, việc làm và quan hệ công sở Úc (DEEWR). Một loạt các vị trí quản lý, giám đốc thuộc các lĩnh vực: Nhà hàng- khách sạn, Tài chính, Cung ứng và phân phối, Nhân sự, Xây dựng, Xuất nhập khẩu, Sản xuất, Y tế và phúc lợi… đã được đưa vào danh sách POL.

Cả 2 danh sách SOL và POL được đưa ra không chỉ nhằm mục đích giới thiệu đến bộ phận những người nhập cư về thị trường việc làm mà còn để giúp các trường Đại học tại Úc nhìn nhận và thúc đẩy các ngành nghề này trong chương trình đào tạo của các trường ĐH. Với chỉ 128.550 người lao động cho năm 2019, chương trình định cư diện tay nghề hiện là chương trình lớn nhất của chính phủ Úc, tăng cung cho thị trường lao động Úc, đáp ứng nhu cầu phát triển của nền kinh tế.

☀ Một số trường tốt có cơ hội học tập và định cư tại Úc cao cho bạn tham khảo:

 1. Ngành Kế toán – Tài chính:

ĐH Melbourne: số 1 về ngành TCKT tại Úc theo QS World University Rankings;

ĐH Monash: là 1 trong số ít trường có chương trình học song bằng (double degrees). Bạn có thể học ngành kế toán cùng các ngành như ngân hàng, tài chính, quản trị kinh doanh…;

ĐH New South Wales: TOP 10 trường đào tạo ngành TCKT tốt nhất thể giới, học 2 song song 2 chuyên ngành: kế toán, tài chính, luật kinh doanh, thuế …

ĐH La Trobe: chuyên ngành kinh doanh, tài chính, marketing… học 2 chuyên ngành mà không thêm tiền học phí.

ĐH Macquarie…

 1. Ngành IT/ Kỹ thuật:

Queensland University of Technology, Curtin University, Charles Darwin University, Flinders University, University of Wollongong, University of New South Wales, Griffith University, University of Melbourne, University of Technology, Sydney, Macquarie University, RMIT, Swinburne University of Technology, University of Western Australia

 1. Ngành Khách sạn du lịch: Các trường tư thục chuyên đào tạo Khách sạn du lịch với ưu thế vừa học (6 tháng lý thuyết), vừa thực tập có lương (6 tháng thực hành) với mức lương 50-60 triệu/tháng, các trường: Blue Mountain Hotel Management School, ICHM- International College of Hotel Maanagement, ICMS- International College of Management, Sydney, Le Cordon Bleu. Các trường Đại học công lập, đa ngành có thứ hạng cao về đào tạo ngành Khách sạn du lịch như: ĐH Victoria, ĐH Curtin, ĐH Griffith, ĐH Nam Úc.
 2. Ngành Y- Dược: ĐH Monash, ĐH New South Wales, ĐH Sydney, ĐH Western Sydney, ĐH Flinders, ĐH Queensland, ĐH Wollongong, ĐH Macquarie
 3. Ngành Giáo dục: ĐH New South Wales, ĐH Sydney, ĐH Nam Úc, ĐH Canberra, ĐH Công nghệ Queensland – QUT, ĐH La Trobe

Để có thể xin định cư diện tay nghề tại Úc, ngoài việc lựa chọn chuyên ngành học phù hợp, các bạn cần phải quan tâm đến thời gian và lộ trình học. Vì danh sách SOL hoặc POL thay đổi hàng năm, nên nếu thời gian học kéo dài, có thể sau khi học xong, ngành nghề đó không còn được ưu tiên nữa. Do vậy, việc lựa chọn thời gian học hợp lý là vấn đề rất quan trọng. Thêm vào đó, với mỗi lộ trình học khác nhau, du học sinh Việt Nam có thể nhận được bậc xét visa khác nhau, với những yêu cầu về tiếng Anh, tài chính, thời gian xét và tỷ lệ được chấp nhận khác nhau.

Ngoài việc chọn đúng những ngành nghề ưu tiên định cư tại Úc , du học sinh cần lưu ý  tới một vài điểm sau nếu bạn muốn  sau khi tốt nghiệp và muốn tìm kiếm việc làm ở Úc

 • Thứ nhất và khá quan trọng là khả năng giao tiếp bằng tiếng Anh trong công việc đòi hỏi trình độ chuyên nghiệp nhất định. Khả năng này phải được chứng thực ngay trong vòng đầu tiên phỏng vấn việc làm, cũng là vòng quyết định.
 • Thứ hai là khả năng thích nghi với văn hóa trong môi trường làm việc ở Úc cũng chính là khả năng hòa nhập trong môi trường, sau thời gian sống, học tập và làm việc tại đây.
 • Thứ ba, du học sinh cần trang bị cho mình những kỹ xảo nghề nghiệp, đảm  bảo củng cố vị trí của mình trong công việc ngay khi tốt nghiệp, bên cạnh tính linh hoạt và làm chủ công việc cũng như sự nghiệp của mình trong một xã hội phát triển. Học tập, làm việc và định cư công khai tại các nước có nền kinh tế phát triển luôn là niềm mong đợi của rất nhiều học sinh, sinh viên Việt Nam.

Để được tư vấn chi tiết hơn về chuyên ngành học ở trên và các điều kiện, thủ tục du học Úc, mời quý vị liên hệ tới Trung tâm Tư vấn Du học VIP. Với bề dày hơn 10 năm kinh nghiệm và là văn phòng đại diện tuyển sinh của các trường đại học uy tín tại Úc, Du học VIP sẽ hỗ trợ bạn tìm được trường đại học và khóa học phù hợp nhất.

Bạn sẽ luôn được chào đón khi tới tư vấn du học tại:

CÔNG TY TƯ VẤN DU HỌC VIP

Số 6 – dãy E Khu liền kề A10, số 148 Nguyễn Chánh, phường Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội

Hotline/zalo/viber: 098 678 1890.

Email:  duhocvip@gmail.com &  info@duhocvip.com

Website: www.duhocvip.com & www.mangduhocuc.com

DU HỌC VIP – DẪN ĐẦU VỀ DỊCH VỤ TƯ VẤN DU HỌC AUSTRALIA.

CHÚNG TÔI LÀM VIỆC VÌ QUYỀN LỢI CỦA SINH VIÊN VIỆT NAM VÀ SỰ PHÁT TRIỂN CỘNG ĐỒNG

(Bài viết thuộc bản quyền của Du học VIP, Nghiêm cấm mọi hình thức sao chép nếu không có sự đồng ý của Du học VIP)

 

Các bài đã đăng