Thành phố Canberra

Du học Úc: Thành phố Canberra, thủ đô Australia

Thành phố Canberra là Thủ đô của Ô-xtrây-li-a, nằm về miền đông nam Ô-xtrây-li-a, ở phía bắc Đặc khu Thủ đô, cách thành phố lớn nhất Sydney của Ô-xtrây-li-a khoảng 280 ki-lô-mét về phía đông bắc, cách khoảng 650 ki-lô-mét về phía tây nam là thành phố Melbourne lớn thứ hai của nước này.

Trong thời kỳ kiến quốc của Ô-xtrây-li-a, hai thành phố Sydney và Melbourne từng giành giật vị thế Thủ đô một cách hết sức gay gắt không ai nhường ai, rút cuộc xây dựng Thủ đô tại Canberra ở giữa hai thành phố này mới có thể chấm dứt cuộc tranh chấp song phương.

Thành phố Canberra không lớn, dân số chỉ có khoảng 330 nghìn người, tên gọi Canberra bắt nguồn từ tiếng Thổ dân, có nghĩa là “nơi hội tụ”. Là trung tâm chính trị của cả nước Ô-xtrây-li-a, là trụ sở của các cơ quan Chính phủ Liên bang, các cuộc hội nghị diễn ra dồn dập tại Canberra suốt từ đầu năm đến cuối năm, khi nguyên thủ các nước đến thăm Ô-xtrây-li-a đều hội kiến và hội đàm với người đứng đầu Chính phủ Ô-xtrây-li-a tại đây.

Thành phố Canberra là một thành phố tương đối trẻ được hình thành theo quy hoạch xây dựng đô thị mới, do kiến trúc sư nổi tiếng Mỹ thiết kế và xây dựng, khởi công xây dựng từ năm 1913, chính thức đưa vào sử dụng hồi thập niên 20 thế kỷ 20. Thành phố Canberra là một đô thị khác với các thành phố khác, môi trường xung quanh không những không bị phá hoại, mà còn kết hợp hài hòa với môi trường gần đó. Tuy Thành phố Canberra đậm đà hơi thở đồng quê, song cũng là trụ sở của Chính phủ Ô-xtrây-li-a, đồng thời là một trong những trung tâm ngoại giao chủ yếu của khu vực Châu Á Thái Bình Dương. Đặt chân lên mảnh đất của thành phố này, hiện lên trước mắt du khách sẽ là những kiến trúc đô thị cân đối và ngay ngắn, là những kiệt tác thiết kế cầu kỳ, an toàn và đẹp mắt.

Lầu Quốc hội, trung tâm chính trị của Ô-xtrây-li-a là tòa kiến trúc tiêu biểu bắt mắt nhất của Thành phố Canberra, tòa kiến trúc hoành tráng này là nơi bàn thảo công việc Quốc gia giữa Thủ tướng và các nghị sĩ Ô-xtrây-li-a. Lầu Quốc hội là tòa kiến trúc hình tròn, đầu tư 1,1 tỷ đô-la Ô-xtrây-li-a, khởi công xây dựng vào năm 1980 để thay thế cho Lầu Quốc hội cũ. Tòa Lầu Quốc hội mới khánh thành vào tháng 5 năm 1988, gồm 6 tầng, diện tích xây dựng rộng 250 nghìn mét vuông, trong có 4500 gian phòng. Bức tường bên ngoài xây dựng bằng đá hoa đã kết hợp hết sức ăn khớp hài hòa với Lầu Quốc hội hình tròn, trung tâm của tòa kiến trúc này là cột cờ thép không rỉ đứng sừng sững trên nóc đại sảnh, cột cờ cao 81 mét, cao chọc trời.

Đứng trước tòa Lầu Quốc hội, phóng mắt nhìn ra xa, đập vào mắt du khách là Nhà kỷ niệm Chiến tranh nằm bên kia bờ Burley Griffin. Nhà Kỷ niệm Chiến tranh này nằm dưới chân núi Ainslie, là cảnh quan quan trọng khác mà Ngọn đuốc Ô-lim-pích Bắc Kinh từng đi qua. Tòa kiến trúc hình tròn và khổng lồ này là để tưởng niệm những tướng lĩnh Ô-xtrây-li-a hy sinh trong các cuộc chiến tranh trước đây. Hai bên đường rộng rãi trước nhà kỷ niệm xây dựng một số bia kỷ niệm để kỷ niệm những người đã hiến dâng tính mạng cho tự do, chính nghĩa và niềm tin của đất nước này. Trong nhà kỷ niệm trưng bày rất nhiều hiện vật, tranh ảnh và hội họa, tất cả những thứ đó đã kể lại cho khách tham quan những mẩu truyện chiến tranh hùng tráng và oanh liệt .

Sinh viên Việt Nam du học ở Thành phố Canberra

Hội sinh viên Việt Nam tại Thành phố Canberra (ACTVOSA) là một tổ chức phi chính trị, phi lợi nhuận của các sinh viên Việt Nam tại thủ đô nước Úc nhằm mục đích tạo điều kiện để các thành viên giao lưu, trao đổi kiến thức, hỗ trợ nhau trong học tập và cuộc sống, đồng thời góp phần quảng bá truyền thống, văn hóa Việt Nam tại Canberra.

ACTVOSA bắt đầu hoạt động từ năm 2000. Trước thời gian đó, các hoạt động chỉ mang tính tự phát của những nhóm sinh viên Việt Nam học tại trường Đại học Quốc gia Úc (ANU), sau đó phát triển thành những phong trào giúp đỡ nhau trong học tập và cuộc sống, đặc biệt là giúp đỡ các bạn sinh viên mới sang. Rồi các bạn sinh viên nhận thấy nếu có một hiệp hội cho tất cả các sinh viên Việt Nam ở Canberra để mọi người có thể trao đổi thông tin và sinh hoạt chung thì hoạt động sẽ hiệu quả hơn. Và Hội sinh viên Việt Nam ở ANU được thành lập. Một số quy định cơ bản được đề ra cho các hội viên là tình nguyện tham gia và khi đã là thành viên thì đóng hội phí đầy đủ, tham gia tích cực vào các hoạt động của Hội đồng thời cũng được hưởng các quyền lợi của hội viên. Năm 2003 đánh dấu một bước ngoặt quan trọng khi hội sinh viên Việt Nam ở Đại học Canberra và Hội sinh viên Việt kiều đồng thuận sát nhập vào Hội sinh viên ở ANU để cho ra đời một Hội sinh viên Việt Nam duy nhất tại Thành phố Canberra.

Kể từ khi được thành lập đến nay, ACTVOSA không ngừng được mở rộng, thu hút sự tham gia đông đảo của các sinh viên Việt Nam. Ngoài ra, Hội cũng giữ liên lạc và nhận được sử ủng hộ của các thành viên đã từng sinh hoạt trong trước đây. Đặc biệt, hoạt động của ACTVOSA cũng thu hút được cả những cán bộ Việt Nam đang công tác tại các trường đại học tại Thành phố Canberravà các sinh viên nước ngoài quan tâm tới Việt Nam.

Hiện nay, ACTVOSA có khoảng 100 hội viên chủ yếu là sinh viên của ba trường đại học tại Canberra là: Đại học Quốc gia Úc, Đại học Canberra và Học viện Quốc phòng Úc. Phần nhiều các sinh viên của Hội theo học ở bậc sau đại học. Họ thường có kinh nghiệm làm việc một vài năm kinh nghiệm làm việc. Vì vậy, các Hội viên luôn có những đóng góp thiết thực nhưng cũng rất phong phú và trẻ trung làm tăng tính hấp dẫn trong các hoạt động của Hội. Các sinh viên đến từ khắp mọi miền của đất nước nhưng đều rất cởi mở, dễ gần và đoàn kết.

Mọi thông tin Tư vấn và các Chương trình Ưu đãi du học Úc, xin mời liên hệ với Du học VIP

Hotline: 098 678 1890. Email:  duhocvip@gmail.com &   info@duhocvip.com.

Các bài đã đăng