Trong cuộc sống chúng ta, không có bất cứ con đường nào toàn màu hồng, muốn hưởng quả ngọt bao giờ cũng phải trải qua nhiều đắng cay. Du học Úc cũng vậy, luôn tồn tại những mặt trái mà có thể bạn chưa biết! Vậy mặt trái của du học Úc là gì? Bài viết dưới đây sẽ “vạch trần” chi tiết, mời bạn theo dõi!

1. Đối mặt với sự cô đơn khi xa nhà

Mặt trái của du học Úc đầu tiên phải nói đến đó là cuộc sống bắt đầu không quá vui vẻ như bạn nghĩ. Khi bạn tạm biệt cha mẹ, lên đường đến nước Úc, nghĩa là bạn đang phải tự thân mình đương đầu với mọi vấn đề trong quá trình sinh sống, học tập ở quốc gia này. Rất có thể, bạn là người Việt Nam duy nhất trong ngôi trường đang theo học.

Dễ Bị Cô Đơn, Lạc Lỏng Và Cảm Thấy Tủi Thân
Dễ bị cô đơn, lạc lõng, bật khóc giữa trời Úc

Hoặc, cũng có thể bạn là người Châu Á duy nhất trong các lớp học. Nhịp sống mới cùng với cách nói chuyện tiếng Anh lưu loát của các học sinh sinh viên ở đây chắc chắn sẽ khiến bạn choáng ngợp. Điều này khiến cho bước đầu bạn khó có thể hòa nhập với mọi người. Bạn sẽ luôn cảm thấy cô đơn, lạc lõng giữa đám đông và băn khoăn rằng bản thân mình đã có sự lựa chọn đúng hay sai.

Thậm chí, có nhiều người đã đặt chân đến Úc nhiều năm nhưng vẫn không thể bắt nhịp với mọi người. Bình thường có thể không quá cô đơn nhưng những lúc bạn ốm đau, gặp khó khăn, trục trặc thì chắc chắn sự tủi thân, lạc lõng sẽ tăng lên bội phần. Nếu chịu khó làm quen, sẽ có rất nhiều người sẵn lòng chia sẻ cùng bạn. Tuy nhiên, bất cứ ai cũng sẽ có những vấn đề riêng và không thể liên tục đồng hành cùng bạn. 

Vậy nên, hãy luôn dự trù được khả năng bản thân cảm thấy cô đơn và học cách tự lập, điều chỉnh cảm xúc bản thân để có những năm tháng học tập đầy ý nghĩa nhất nhé!

2. Rào cản về văn hóa và ngôn ngữ

cơ hội du học Úc đã là một niềm tự hào lớn lao. Thế nhưng, bước sang nước Úc, sự tự hào này của bạn sẽ giảm đi rất nhiều bởi bản thân đang vướng mắc vấn đề về ngôn ngữ với người bản xứ. Tiếng Anh của người Úc không giống như tiếng Anh – Mỹ hay Anh – Anh. Trong cách phát âm cũng như từ vựng mà người bản địa ở đây thường dùng khác với những gì bạn đã học trong sách vở.

Khó Tiếp Thu Được Tiếng Anh Của Người Úc
Khó tiếp thu được tiếng Anh của người Úc

Thêm nữa, người dân Úc cũng thường sử dụng tiếng lóng trong giao tiếp thường ngày. Do vậy, khá nhiều bạn học sinh đã gặp vô vàn khó khăn trong việc nghe nói và giao tiếp cùng bè bạn, người dân Úc. 

Trong những ngày đầu tiên đi học, rất có thể bạn chỉ nghe ù ù bên tai mà chẳng hiểu thầy cô, bè bạn đang nói điều gì. Điều này chắc chắn sẽ làm cho bạn cảm thấy lạc lõng, bất lực và hoang mang không biết nên làm gì. Những bữa tiệc đông người ở trường hay các buổi hoạt động nhóm có thể làm cho bạn cảm thấy sợ hãi vì không thể theo kịp mọi người.

Tuy nhiên, đối với mặt trái của du học Úc này, các bạn không cần quá lo lắng. Bởi, đại đa số cựu du học sinh Việt Nam tại Úc đều chia sẻ rằng họ hoàn toàn hòa nhập với mọi người và nâng trình độ tiếng Anh lên cao chỉ sau 2 – 3 tháng ở Úc. Lời khuyên hữu ích mà các bạn cựu du học sinh Úc đó là bạn nên dành nhiều thời gian để xem video tiếng Anh – Úc. Đồng thời, hãy chủ động giao thiệp với người dân Úc để tăng khả năng nghe nói, phản xạ. 

Người Úc rất thân thiện và họ sẵn lòng nói chậm để bạn hiểu ý. Vậy nên, đừng ngần ngại khi bước ra trò chuyện cùng họ nhé!

3. Áp lực học tập tại Úc

Các chương trình học tập ở Việt Nam thường có sự hướng dẫn tận tình của giảng viên. Thế nhưng, ở Úc lại không như vậy. Môi trường học tập ở Úc thiên về sự chủ động và khuyến khích tính sáng tạo của học sinh. Tất cả các sinh viên đều phải tự mình nghiên cứu tài liệu học tập. Đồng thời phải nâng cao kỹ năng làm nhóm, tự học, phân tích và nghiên cứu. Chương trình đào tạo lại bằng tiếng Anh 100%. 

Chương Trình Đào Tạo Ở Úc Khác Biệt Với Việt Nam
Chương trình đào tạo ở Úc khác biệt với Việt Nam

NHiều trường ở Úc còn đưa ra quy định rằng, bạn sẽ buộc phải thôi học ngay khi rớt môn 2 lần. Một khi đã bị thôi học ở ngôi trường đó sẽ rất khó để xin theo học ở các ngôi trường khác. Bởi các trường ở Úc luôn chú trọng đến chất lượng đầu ra sinh viên. Tất cả những điều này vô hình chung đã tạo nên một áp lực lớn đối với các du học sinh Việt Nam khi mới bước chân sang Úc. 

Mặt trái của du học Úc này chỉ thực sự được khắc phục hoàn toàn bởi chính các sinh viên. Cụ thể, bạn cần phải chủ động đặt việc học là ưu tiên hàng đầu. Hơn nữa, không ngừng học hỏi các sinh viên đi trước và nâng cao kết quả học tập mỗi kỳ. 

Trong trường hợp bạn xác định rằng, bản thân không phù hợp với chương trình đào tạo mà sự chủ động là sự ưu tiên thì hãy cân nhắc lại quyết định đi du học nhé! Bởi sớm muộn, bạn cũng sẽ bị áp lực và dồn đến bước đường phải trở lại Việt Nam mà thôi!

4. Chi phí sinh hoạt tại Úc không hề rẻ

Mặt trái của du học Úc tiếp theo là các khoản phí dùng để chi trả cho sinh hoạt không hề rẻ như lời đồn. Úc được biết tới là một cường quốc dũng mạnh trên thế giới. Cho nên, toàn bộ các chi phí từ học tập đến sinh hoạt đều nằm trong top đầu thế giới. 

Ám Ảnh Về Tiền Bạc Là Điều Dễ Thấy Khi Sống Ở Úc
Ám ảnh về tiền bạc là điều dễ thấy khi sống ở Úc

Theo thống kê, tới năm 2022, mức thuê nhà ở ÚC đã đạt đến ngưỡng 1261 AUD/tháng. Bên cạnh đó, mỗi một tuần, bạn sẽ phải bỏ ra:

 • 2 – 4 triệu VNĐ cho hoạt động ăn uống
 • 2 – 3 triệu VNĐ để mua sắm
 • Hơn 3 triệu VNĐ cho chi phí nhà ở
 • Đi lại tầm khoảng 1 triệu

Bên cạnh đó sẽ còn có những khoản phí phát sinh khác. Khá nhiều gia đình có điều kiện sẽ không để con em của mình thiếu thốn khi sang Úc. Thế nhưng, tiềm lực tài chính của gia đình cũng sẽ có hạn. Vậy nên, khi tiêu đồng tiền bạn ít nhiều sẽ cảm thấy xót. Dựa theo khảo sát của Chính phủ Úc thì có tới 14% sinh viên ở các trường đại học Úc thường xuyên phải nhịn ăn, giảm tải các nhu cầu thiết yếu.

Hơn nữa, các du học sinh còn không ngần ngại làm các công việc như dọn dẹp, giao hàng, bán hàng để có thể trang trải thêm sinh hoạt phí mỗi tuần. Đối với vấn đề này, nhiều du học sinh ở Úc cho biết, họ phải lên kế hoạch chi tiêu vô cùng chặt. Có như vậy mới đảm bảo được rằng bản thân không bị áp lực bởi tiền bạc và ảnh hưởng đến kết quả học tập.

5. Quy định về di trú, visa tại Úc

Luật pháp ở Úc không giống với Việt Nam chúng ta. Tất cả các vụ việc như quên trả tiền tàu, gây gổ nơi công cộng đều sẽ bị cảnh sát đưa ra cảnh cáo và ảnh hưởng trực tiếp đến quyền di trú, xin visa ở Úc

Khá nhiều du học sinh bị hủy visa sau khi mua bán và thực hiện các hoạt động mà ở Việt Nam mọi người không quá coi trọng. Thậm chí, trong một số trường hợp, bạn còn bị trục xuất và cấm nhập cảnh vào Úc trong nhiều năm.

Muốn Xin Được Visa Ở Úc Không Phải Dễ
Muốn xin được visa ở Úc không phải dễ

Đối với người muốn xin visa lâu dài, định cư ở Úc thì phải thỏa mãn khá nhiều điều kiện. Cụ thể là:

 • Có độ tuổi phù hợp
 • chứng chỉ IELTS từ 6.0 trở lên
 • Chứng minh được học vấn của bản thân
 • Có ít nhất 2 năm kinh nghiệm làm việc tại Úc
 • Chứng minh được tài chính cá nhân đủ để sinh hoạt, trang trải các khoản phí thường niên.
 • Đảm bảo đủ sức khỏe theo yêu cầu của Chính phủ Úc
 • Nhất thiết phải có thư mời hoặc sự bảo lãnh của người thân ở Úc
 • Trước đó, bạn không có án tích, hồ sơ xấu

6. Chứng chỉ và văn bằng tại Úc

Nếu bạn đi du học Úc mà không có sự tìm hiểu kỹ lưỡng thì văn bằng và chứng chỉ cũng chính là một mặt trái của du học Úc. Điều này được giải nghĩa như sau:

Du học Úc theo đúng các ngành mà Chính phủ Úc đang ưu tiên và cần nhân lực mỗi năm thì sau khi ra trường, bạn sẽ có vô vàn cơ hội việc làm. Ngược lại, nếu chọn không đúng ngành học thì sau tốt nghiệp, khả năng bạn tìm được việc vô cùng thấp. Nó đồng nghĩa với việc, bạn cần phải tiếp tục học các chương trình giáo dục cao hơn hoặc về nước. 

Điều Cốt Yếu Là Phải Chọn Ngành Học Được Chính Phủ Ưu Tiên
Điều cốt yếu là phải chọn ngành học được Chính phủ ưu tiên

Nếu du học lên cao, bạn chắc chắn sẽ tốn không ít chi phí. Nếu chọn về nước, công sức của bạn tại trời Úc trong nhiều năm qua gần như trở về số 0. Niềm hi vọng về tương lai rủng rỉnh tiền bạc, được sống trong môi trường hiện đại, hạnh phúc bị dập tắt.

Cách duy nhất để khắc phục mặt trái của du học Úc này là bạn cần có sự tìm hiểu kỹ lưỡng về Úc và khả năng của bản thân. Hãy chú trọng chọn các ngành học mà Úc đang thiếu nhân lực. Các ngành học mà bạn nên tham khảo là:

 • Công nghệ thông tin
 • Truyền thông
 • Chăm sóc sức khỏe
 • Kỹ thuật 
 • Khai thác mỏ
 • Quản lý tài chính…

Song song với việc chọn ngành thì bạn cũng cần đánh giá mức độ hứng thú của bản thân. Bởi sẽ không có ai toàn tâm toàn ý với ngành học mà bản thân không có năng lực lại không yêu thích. 

7. Văn hóa giới tính trong cộng đồng Úc

Một mặt trái của du học Úc mà bạn cần đối diện chính là văn hóa giới tính trong cộng đồng Úc. Cuộc sống ở Úc được đánh giá là thoải mái hơn rất nhiều so với các quốc gia khác. Tại đây, mọi người đối xử với nhau bình đẳng, không có sự kỳ thị về giới tính, dù bạn là LGBT. 

Vào năm 2018, Lưỡng viện quốc hội Úc đã chính thức phê chuẩn về dự luật hôn nhân đồng giới. Theo đó, các cặp đôi đồng giới ở quốc gia này sẽ được phép kết hôn và lãnh chứng hôn nhân như bao cặp vợ chồng khác. 

Úc Chấp Nhận Hôn Nhân Đồng Giới
Úc chấp nhận hôn nhân đồng giới

Đối với người trẻ ở Úc, họ thường hẹn hò và làm quen nhiều người cùng một lúc. Nếu họ có cảm tình với ai đó, sẽ ngừng gặp gỡ những người còn lại. Nhiều cặp đôi còn có quyết định sống thử trước hôn nhân và họ quản lý tài chính riêng lẻ.

Khi sang Úc bị sốc văn hóa về giới tính, cách hò hẹn cũng như quan niệm về yêu đương của người Úc là điều khó tránh khỏi. Tuy nhiên, qua một thời gian, bạn cũng sẽ chấp nhận được và dần cảm thấy thoải mái về điều đó mà thôi!

Trên đây, Mạng Du Học Úc đã đưa ra các mặt trái của du học Úc. Có thể thấy rằng, các mặt trái này hoàn toàn có thể khắc phục được qua thời gian. Vậy nên, các bạn du học sinh đừng vội nản chí, hãy chuẩn bị sẵn tâm lý và đương đầu với các thử thách để có tương lai tốt đẹp hơn nhé!

Xem thêm: Tại sao nên đi du học Úc?

5/5 - (98 bình chọn)

Nhận tư vấn


  Bài viết liên quan

  Top 5 Trung Tâm Tư Vấn Du Học Úc Tại Hải Phòng Uy Tín

  Đâu là trung tâm tư vấn du học Úc tại Hải Phòng đáng tin cậy...

  Có Con Đi Du Học Úc Dưới 18 Tuổi Phụ Huynh Cần Lưu Ý Gì?

  Du học Úc dưới 18 tuổi giúp con sớm tiếp xúc được với nền giáo...

  2 Comments

  Cuộc Sống ở Úc như thế nào? Chia sẻ từ cựu sinh viên Mạng Du Học Úc

  Việc đi du học ở một đất nước xa lạ không hề dễ dàng với...

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  Contact Me on Zalo