Du học Úc không phải là con đường trải đầy hoa hồng, bên cạnh những ưu thế nổi trội thì nó vẫn tồn đọng một số khó khăn nhất định. Chính vì thế, khi tìm hiểu về chương trình này, nhiều người đã đặt thắc mắc rằng tại sao nên đi du học Úc? Liệu đây có phải là một quyết định đúng đắn? Nếu bạn cũng có chung thắc mắc này, hãy để Mạng Du Học Úc giúp bạn giải tỏa nhé!

1. Chất lượng giáo dục tại Úc thuộc top đầu

Tại sao nên đi du học Úc? Đáp án đầu tiên cho thắc mắc này chính là ở Úc có một nền giáo dục tốt, thuộc top đầu trên thế giới. Đã từ lâu, trên các chương trình thời sự hay qua lời kể của những cựu du học sinh, chúng ta đều biết rằng Úc là quốc gia có nền giáo dục chất lượng cao hàng đầu. Tất cả các trường học và chính quyền ở Úc mỗi năm đều có sự cải tiến về chất lượng giáo dục để phù hợp với thực tiễn.

Chất Lượng Giáo Dục Ở Úc Được Cả Thế Giới Công Nhận
Chất lượng giáo dục ở Úc được cả thế giới công nhận

Khá nhiều trường đại học ở Úc nằm trong top 50 trường đại học xuất sắc nhất thế giới. Những trường đại học này có bề dày đào tạo tốt, giảng viên chuyên nghiệp. Sinh viên tốt nghiệp ở trường đại học Úc luôn được các nhà tuyển dụng trên thế giới coi trọng.

Tại Úc, các trường đều vận dụng phương pháp giảng dạy khuyến khích sự sáng tạo, tư duy của sinh viên. Do đó, sinh viên sau tốt nghiệp đều có thể vững vàng về mặt kiến thức và biết cách ứng dụng linh hoạt trong công việc. Điều này tạo cơ hội cho sinh viên tìm kiếm được việc làm tốt hơn sau hoàn thành khóa học.

 Các trường đại học xuất sắc ở Úc có thể kể đến như:

 • Đại học New South Wales
 • Đại học Sydney
 • Đại học Melbourne

2. Chính sách miễn chứng minh tài chính hấp dẫn

Chia sẻ về lý do tại sao nên đi du học Úc, nhiều cựu sinh viên cho biết đó là vì Chính Phủ Úc đang ngày càng mở rộng cơ hội cho các bạn. Cụ thể, từ ngày 27/09/2018, Chính Phủ Úc đã chấp nhận một số chương trình du học Úc mà không cần chứng minh tài chính. Chương trình này được áp dụng rộng rãi trên khắp các trường cao đẳng, đại học, trường dạy nghề,…

Chính Phủ Úc Mở Rộng Cơ Hội Cho Du Học Sinh Quốc Tế
Chính phủ Úc mở rộng cơ hội cho du học sinh quốc tế

Theo đó, sinh viên Việt Nam muốn đi du học định cư ở Úc không nhất thiết phải chứng minh tài chính khi nộp hồ sơ du học Úc. Điều này làm cho các sinh viên Việt có cơ hội đến nước Úc nhiều hơn. 

3. Chương trình du học Úc không cần IELTS 

Bằng IELTS tiếp tục là một đáp án cho câu hỏi tại sao nên đi du học Úc. Chúng ta thường thấy rằng, ở các nước sử dụng tiếng Anh là ngôn ngữ mẹ đẻ sẽ luôn yêu cầu du học sinh cần có chứng chỉ ngoại ngữ. Mà loại chứng chỉ phổ thông nhất được công nhận trên toàn thế giới là IELTS. Trước đây, ở Úc cũng vậy, sẽ luôn có những yêu cầu bắt buộc về bằng IELTS đối với du học sinh. Tuy nhiên, kể từ năm 2018, Chính phủ Úc đã chấp nhận chương trình du học Úc không cần tới chứng chỉ IELTS.

Tại Sao Nên Đi Du Học Úc - Bởi Vì, Bạn Không Nhất Thiết Phải Có Bằng Ielts
Tại sao nên đi du học Úc – Bởi vì, bạn không nhất thiết phải có bằng IELTS

Chính sách du học Úc này được đưa ra nhằm mục đích chính là khuyến khích các du học sinh quốc tế đến học tập, sinh sống tại Úc. Ngoài IELTS, Bộ giáo dục của Úc cũng mở rộng sự công nhận đối với các chứng chỉ tiếng Anh khác như: TOEFL, PTE, CAE…

Đối với chương trình đi du học ở Úc không cần bằng IELTS, các bạn sinh viên phải đáp ứng được điều kiện là thông qua những khóa ngoại ngữ mà trường đại học đào tạo trước khi khóa học chính diễn ra. Dĩ nhiên, bạn hoàn toàn có thể theo học ở quốc gia Úc mà không cần phải có bằng IELTS trước đó. Bạn chỉ cần đảm bảo khả năng đọc, hiểu và giao tiếp tiếng Anh tốt để không ảnh hưởng đến cuộc sống, học tập tại Úc.

Tuy nhiên, bạn nên cân nhắc vì rào cản ngôn ngữ là một trong những mặt trái của việc du học Úc khiến nhiều du học sinh Úc phải lo lắng. Nếu có dự định du học Úc, bạn nên rèn luyện tiếng anh ngay từ sớm nhé.

4. Chi phí du học Úc chấp nhận được

Chi phí du học Úc chắc chắn là một điều mà rất nhiều người băn khoăn và đắn đo khi tìm hiểu về chương trình học ở quốc gia này đúng không? Đừng lo lắng, chi phí du học ở nước Úc hiện đang được phản hồi là nằm ở mức tốt, chấp nhận được. Đây cũng là điều mà nhiều cựu học sinh chia sẻ khi được hỏi về lý do tại sao nên đi du học Úc.

Chi Phí Học Tập Cũng Là Lý Do Tại Sao Nên Đi Du Học Úc
Chi phí học tập tốt cũng là lý do tại sao nên đi du học Úc

Hiện, mức phí học tập dành cho các du học sinh ở Úc thường nằm trong ngưỡng sau:

 • Du học theo chương trình Trung Học: 14.000 – 20.000 AUD/năm
 • Du học dự bị đại học: 18.000 – 21.000 AUD
 • Du học bậc đại học: 20.000 – 40.000 AUD
 • Du học bậc thạc sĩ, tiến sĩ: từ 22.000 AUD trở lên

Tất nhiên, cũng giống như chi phí học tập tại các nước khác, khoản học phí du học Úc sẽ có sự chênh lệch qua từng năm, theo từng vùng và chương trình, bậc học mà sinh viên đăng ký. Nhưng về cơ bản có thể thấy rằng, mức phí này hoàn toàn phù hợp với khả năng kinh tế của rất nhiều gia đình ở Việt Nam.

5. Nhiều học bổng bán phần, toàn phần

Khá nhiều bạn đã tìm đến Mạng Du Học Úc để bày tỏ băn khoăn rằng tại sao nên đi du học Úc khi mà chi phí sống, học tập ở quốc gia này khá cao. Đúng, phải thừa nhận rằng, so với Việt Nam, mức phí học tập, sinh sống ở Úc cao hơn rất nhiều. Tuy nhiên, nếu so sánh với các quốc gia tân tiến khác trên thế giới thì mức phí học tập, sinh sống ở Úc hoàn toàn có thể chấp nhận được. 

Rất Nhiều Học Bổng Du Học Úc Cho Bạn Săn Lùng Mỗi Năm
Rất nhiều học bổng du học Úc cho bạn săn lùng mỗi năm

Hơn nữa, Chính phủ Úc lại rất hào phóng trong việc cung cấp các suất học bổng cho du học sinh. Điều này giúp cho các du học sinh có nguồn hỗ trợ đáng kể, tháo gỡ nỗi lo về tài chính và an tâm học tập ở ÚC. Hàng năm, Chính Phủ Úc thường hỗ trợ 250 triệu AUD cho các sinh viên quốc tế. Ngoài học bổng được cấp từ chính phủ thì các trường công lập ở Úc cũng có những chương trình tài trợ cho sinh viên quốc tế. 

Những tổ chức phi lợi nhuận và các tổ chức giáo dục hỗ trợ sinh viên quốc tế khác cung mang đến nhiều suất học bổng giá trị cao. Vì vậy, nếu bạn có được học bổng du học Úc, khoản phí học tập và sinh sống ở đây gần như không cần phải lo lắng. 

Các loại học bổng ở Úc bạn có thể tham khảo như:

 • Australia Awards Scholarships
 • Flinders International Postgraduate Scholarships
 • Endeavour Vocational Education and Training (VET) Scholarships
 • Macquarie University International Scholarships

6. Cơ hội việc làm thêm, sau khi tốt nghiệp cực tốt

Bằng cấp ở các trường đại học/cao đẳng Úc được cả thế giới coi trọng và công nhận. Du học sinh tốt nghiệp ở các trường Úc luôn được nhiều công ty, doanh nghiệp săn đón. Sau tốt nghiệp, sinh viên còn có hàng nghìn cơ hội để ở lại và làm việc trên đất nước của những chú chuột túi xinh đẹp này! 

Dựa theo chính sách của Chính Phủ Úc thì sau tốt nghiệp, các sinh viên được phép ở lại Úc từ 2 – 6 năm. Với thời lượng này, sinh viên hoàn toàn không cần phải quá gấp rút trong việc tìm kiếm việc làm ngay sau khi tốt nghiệp. Bạn có thể dùng 2 năm để đi làm ở các cơ quan nhỏ, tích lũy đủ đầy kinh nghiệm sau đó ứng cử lên các vị trí cao cấp hơn.  Điều tuyệt vời là trong quá trình này, các trường đại học luôn đồng hành và hỗ trợ hết mình cho sinh viên. Họ luôn giúp sinh viên có được việc làm qua các tổ chức của trường, liên kết đối tác…

Sau Tốt Nghiệp, Bạn Không Cần Lo Lắng Về Vấn Đề Khó Tìm Việc Làm
Sau tốt nghiệp, bạn không cần lo lắng về vấn đề khó tìm việc làm

Được biết, thị trường lao động của Úc trong nhiều năm nay luôn thiếu nhân lực có trình độ cao ở các lĩnh vực khác nhau. Do đó, nếu bạn có sự tìm hiểu tốt về các ngành hot ở Úc thì khả năng tìm được việc và định cư ở quốc gia này sau tốt nghiệp sẽ càng cao.

7. Cơ hội định cư cao nếu có lộ trình tốt

Tại sao nên đi du học Úc? Đáp án tiếp theo đó là vì Chính Phủ Úc ngày càng mở rộng cơ hội định cư cho các du học sinh sau tốt nghiệp. Chính Phủ Úc rất coi trọng nguồn nhân lực có kiến thức, chuyên môn và tay nghề cao. Do đó, luôn cố gắng giữ lại các nhân tài để góp phần phát triển kinh tế cho đất nước này.

Các chính sách định cư sau tốt nghiệp cho các du học sinh ngày càng dễ dàng hơn. Đặc biệt là những sinh viên theo học, tốt nghiệp ngành trong danh sách ưu tiên của đất nước này thì cơ hội định cư sau 2 năm làm việc càng lớn. Chính Phủ Úc cũng có chính sách định cư ưu tiên cho các sinh viên ở vùng Regional. 

Có Cơ Hội Định Cư Và Trở Thành Công Dân Úc
Có cơ hội định cư và trở thành công dân Úc

Đồng thời, sinh viên học tập ở các vùng Regional còn được cấp học bổng 15.000 AUD hàng năm. Những sinh viên xuất sắc sẽ còn được nhận học bổng giá trị lớn hơn thế và được xét duyệt visa nhanh hơn bình thường.

8. Đất nước an toàn, đáng sống và thân thiện

Lý do cuối cùng để giải thích tại sao nên đi du học Úc đó là vì cuộc sống ở Úc vô cùng tốt, đất nước an toàn và có nhiều phong cảnh đẹp. Úc từ trước đến nay không đơn thuần chỉ nổi tiếng về quốc gia có chất lượng giáo dục tốt mà còn là điểm đến du lịch hàng đầu thế giới.

Tất cả các bạn du học sinh khi đến Úc học tập đều sẽ có cơ hội tham quan những thắng cảnh nổi tiếng. Phụ huynh tới thăm con cũng có thể kết hợp du lịch và khám phá từng nét đẹp của Úc. Ngoài ra, bạn cũng có thể cùng với gia đình trải nghiệm nền ẩm thực độc đáo của quốc gia này. Các món ngon nổi bật đừng bỏ lỡ khi đặt chân đến Úc như: cá sông lớn, gà Parmigiana…

Nước Úc Xinh Đẹp, An Toàn, Người Dân Thân Thiện
Nước Úc xinh đẹp, an toàn, người dân thân thiện

Người Úc vô cùng thân thiện, tốt bụng và có thái độ coi trọng đối với các du học sinh quốc tế. Do vậy, khi bạn đăng ký trọ cùng người bản xứ hay ở trong nhà họ đều được hỗ trợ hết mình.
Tỷ lệ tội phạm ở quốc gia này khá thấp. Tần suất gặp các trường hợp rắc rối của bạn ở Úc gần như rất thấp. Hơn nữa, cơ quan công an luôn làm việc chính trực, không phân biệt du học sinh quốc tế. Vậy nên, có thể nói, mọi quyền lợi của bạn đều được đảm bảo hệt như một công dân Úc thực thụ.

Chia sẻ từ Cựu du học Sinh Úc 2023

Đồng ý rằng, bên cạnh những ưu thế trên thì con đường du học Úc cũng sẽ có một vài khó khăn. Tuy nhiên, về cơ bản, chúng đều có thể chấp nhận được và du học sinh hoàn toàn có thể vượt qua. Để biết chi tiết hơn lý do tại sao nên đi du học Úc bạn có thể lắng nghe những chia sẻ từ cựu du học sinh Úc dưới đây nhé!

Chia sẻ về hành trình du học Úc và cuộc sống tại Úc. Nguồn: Dương Phạm

Câu hỏi thường gặp

Liên quan đến chủ đề tại sao nên đi du học Úc, nhiều bạn còn đặt thắc mắc rằng:

Có nên du học Úc không?

Thông qua những thông tin lý giải về việc tại sao nên đi du học Úc ở trên, chúng tôi tin rằng bạn đã có đáp án cho riêng mình. Nên hay không việc đi du học tại trời Úc phụ thuộc hoàn toàn vào lựa chọn của bạn. Tất cả những thuận lợi hay khó khăn khi đi theo con đường này đều mang đến những trải nghiệm đáng nhớ. 

Và hiển nhiên rằng, nếu bạn được đặt chân theo học tại quốc gia có nền giáo dục tốt thì kiến thức, cơ hội của bạn sẽ càng cao. Vậy nên, nếu bạn còn băn khoăn, hãy dành thời gian nghiền ngẫm, xác định mục tiêu và xem xét nhu cầu thực sự của bản thân là gì? Liệu bạn đang tìm cơ hội đi du học ổn định, không có khó khăn ? Hay bạn đang cần một môi trường học tập tốt, có tương lai nghề nghiệp, lương thưởng cao, khả năng định cư ở nước ngoài lớn? Bạn muốn điều gì về tương lai của bản thân?

Đi Du Học Úc Hay Không Nằm Ở Quyết Định Của Bạn
Đi du học Úc hay không nằm ở quyết định của bạn

Khi trả lời được các câu hỏi trên, chắc chắn rằng, sự băn khoăn trong bạn đã phần nào vơi đi. Lúc này, bạn cũng sẽ biết được chính xác đáp án việc bản thân có nên đi du học Úc hay không!

Trong trường hợp muốn được tư vấn nhiều hơn các thông tin du học hãy liên hệ tới Mạng Du Học Úc nhé! Các chuyên gia ở đơn vị sẽ luôn thường trực và giúp bạn giải mã các thắc mắc liên quan!

Du học Úc có dễ không?

Không có đáp án nào tuyệt đối cho câu hỏi này! Du học Úc sẽ dễ khi mà bạn đáp ứng được các điều kiện xét duyệt. Đồng thời, bạn cũng chứng minh tài chính du học Úc tốt và có khả năng chi trả cho học phí cũng như các khoản phí sinh hoạt sau khi sang Úc. Ngoài ra, bạn có bằng IELTS, trình độ tiếng Anh tốt, giao thiệp ổn thì chắc chắn con đường du học Úc sẽ rất dễ.

Nhiều Sinh Viên Đi Du Học Úc Được Thì Bạn Cũng Có Thể
Nhiều sinh viên đi du học Úc được thì bạn cũng có thể

Du học Úc sẽ khá khó khi:

 • Bạn không thể đáp ứng được các điều kiện xét duyệt của trường đại học Úc đưa ra
 • Bản thân không thể chứng minh được khả năng, trình độ tiếng Anh
 • Không thể chi trả học phí cũng như các khoản sinh hoạt khi đặt chân đến nước Úc.

Như vậy, Mạng Du Học Úc đã giúp bạn hiểu lý do tại sao nên đi du học Úc. Đừng quên rằng, mọi quyết định luôn nằm ở phía bạn. Vậy nên, hãy luôn có sự chủ động trong việc tìm hiểu thông tin về các trường đại học Úc, điều kiện xét duyệt, học bổng và các khoản phí nhé! Điều này chắc chắn sẽ giúp cho con đường du học và tương lai sau tốt nghiệp ở Úc của bạn rực rỡ hơn.

5/5 - (95 bình chọn)

Nhận tư vấn


  Bài viết liên quan

  Top 5 Trung Tâm Tư Vấn Du Học Úc Tại Hải Phòng Uy Tín

  Đâu là trung tâm tư vấn du học Úc tại Hải Phòng đáng tin cậy...

  Có Con Đi Du Học Úc Dưới 18 Tuổi Phụ Huynh Cần Lưu Ý Gì?

  Du học Úc dưới 18 tuổi giúp con sớm tiếp xúc được với nền giáo...

  2 Comments

  Cuộc Sống ở Úc như thế nào? Chia sẻ từ cựu sinh viên Mạng Du Học Úc

  Việc đi du học ở một đất nước xa lạ không hề dễ dàng với...

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  Contact Me on Zalo