Khó ai có thể nhanh chóng đưa ra đáp án cho câu hỏi du học Anh hay Úc tốt hơn. Nếu muốn biết được con đường nào phù hợp thì bạn cần phải xem xét đến nhiều yếu tố khác nhau. Ở bài viết này, Mạng Du Học Úc sẽ phân tích một số góc cạnh và giúp bạn nhận ra nên đi Anh hay Úc, cùng tham khảo nhé!

Du học Anh và Úc khác gì nhau?

Dựa vào các tiêu chí so sánh cơ bản dưới đây bạn sẽ biết được nên đi du học Anh hay Úc:

Chi phí du học ở Anh và Úc

Tiêu chí so sánh du học Anh hay Úc là về học phí. Về cơ bản, chi phí du học ở 2 quốc gia sẽ chịu ảnh hưởng của các khoản chính là học phí và sinh hoạt phí. Mức phí ở Anh và Úc có sự chênh lệch rõ rệt.

Chi Phí Du Học Úc Và Anh
Chi phí du học Úc và Anh khác nhau như thế nào?

Anh và Úc đều là 2 cường quốc, có sự phát triển mạnh mẽ về kinh tế. Do vậy, mức sống của người dân ở 2 quốc gia này cũng khá cao. Bảng đáng giá tổng quát về chi phí du học Úc, Anh như sau:

Bậc học/sinh hoạt phíAnh QuốcÚC
Bậc cử nhân17.000 – 20.000 GBP/nămSinh hoạt phí/năm: 12.000 GBPThời gian đào tạo: 3 năm27.000 – 34.000 AUD/nămSinh hoạt phí/năm: 15.000 AUDThời gian đào tạo tối thiểu là 4 năm
Bậc thạc sĩ18.000 – 21.000 GBP/nămSinh hoạt phí tối thiểu là 12.000 GBPThời gian đào tạo: 1 năm15.000 AUD/nămSinh hoạt phí cần cho 1 năm là 15.000 AUDThời gian đào tạo: 2 năm

Qua bảng so sánh có thể thấy rằng, chi phí du học Anh thấp hơn so với du học ở Úc. Tuy nhiên nó chênh lệch phụ thuộc vào thành phố mà sinh viên sống.

Tỷ giá của các đồng tiền có sự thay đổi liên tục qua các tháng, năm. Do đó, bạn có thể tự quy đổi để biết chính xác sự chênh lệch về số tiền du học tại thời điểm bạn tìm hiểu là bao nhiêu nhé!

Xem thêm thông tin hữu ích:

Cơ hội định cư sau khi tốt nghiệp

Du học Úc hay Anh thì đa số các bạn đều có nguyện vọng là được làm việc và định cư tại quốc gia đó sau tốt nghiệp đúng không? Vào tháng 9 năm 2019, Chính phủ Anh đã ra quyết định cho phép sinh viên quốc tế ở lại Anh làm việc trong 2 năm sau tốt nghiệp. Các bạn có thể ở lại đây để thử sức với môi trường làm việc tại Anh. 

Cơ Hội Định Cư Sau Khi Tốt Nghiệp Ở Úc Hay Anh Tốt Hơn?
Cơ hội định cư sau khi tốt nghiệp ở Úc hay Anh tốt hơn?

Trong vòng 2 năm đó, các bạn sẽ tích lũy được không ít vốn sống, trải nghiệm và kinh nghiệm làm việc. Kết thúc 2 năm, nếu bạn muốn định cư lâu dài tại Anh Quốc thì phải xin được visa Skilled Worker. Có thể nói, cơ hội để chuyển đổi visa không quá khó. 

Đối với Úc, du học sinh sau tốt nghiệp có thể ở lại làm việc trong vòng 6 năm. Đây chắc chắn là khoảng thời gian dài hơn rất nhiều so với Anh Quốc. Visa du học Úc cũng không khó để chuyển đổi khi học tập và làm việc ở đây. Trong vòng 6 năm, các bạn hoàn toàn có thể tìm kiếm được công việc ổn định, làm chủ tài chính và có thật nhiều kinh nghiệm trong chuyên môn cá nhân. 

Chính phủ Úc cũng đa ra quyết định về du học định cư tại Úc cho các sinh viên quốc tế. Chính phủ Úc, cho phép mọi sinh viên quốc tế được định cư lâu dài ở Úc khi đạt đủ các điều kiện nhất định. Các điều kiện này không quá khó, về cơ bản, chỉ cần bạn học tập tốt, làm việc đều đặn, có hiệu quả và không phạm pháp là đủ.

Thủ tục xin visa du học

Thủ tục xin visa du học ở 2 quốc gia Anh, Úc được đánh giá là khó hơn so với nhiều nước khác. Tuy nhiên, khi so sánh để du học Anh hay Úc các bạn có thể xem xét dựa trên các đánh giá dưới đây:

Thủ tục xin visa du học Anh Quốc:

 • Thủ tục xin visa rất khó, nhưng lại dễ dàng trong việc chứng minh tài chính
 • Tiêu chí để xét duyệt visa du học Anh về cơ bản phụ thuộc vào sổ tiết kiệm ngân hàng. Điều kiện tốt để du học là có sổ ngân hàng đủ số dư với yêu cầu và đã mở trước thời điểm làm hồ sơ visa 28 ngày
 • Chính sách visa của Anh Quốc có sự hỗ trợ đặc biệt dành cho sinh viên sau tốt nghiệp.

Xin visa du học Úc:

 • Ưu thế hơn so với Anh Quốc bởi có chính sách duyệt visa SSVF. Thủ tục và thời gian xin visa vì thế mà nhanh gọn hơn rất nhiều
 • Hệ thống visa du học Úc mới đơn giản chỉ qua 2 phân lớp
 • Mọi sinh viên quốc tế có đủ điều kiện sẽ được xét duyệt ngay mà không cần chứng chỉ IELTS hay chứng minh tài chính. Thời gian xét duyệt từ 1 – 3 tuần
 • Chính phủ Úc liên tục mở cửa và có những chính sách ưu tiên đối với sinh viên quốc tế
 • Sinh viên quốc tế khi có visa đều được Chính phủ Úc hỗ trợ như một công dân Úc thực thụ.

Cơ hội việc làm thêm trong khi học

Du học Anh hay Úc bạn cũng sẽ quan tâm đến vấn đề việc làm thêm. Bởi khi có việc làm thêm, các bạn sẽ có thêm một khoản thu nhập đáng kể. Nhờ vào đồng tiền này, bạn sẽ chi trả được một phần sinh hoạt phí hay nộp học phí cho 1 học kỳ… 

Cơ Hội Việc Làm Sau Khi Tốt Nghiệp Ở Anh Hay Úc
Cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp ở Anh hay Úc

Từ đó, bạn cũng sẽ giảm bớt được gánh nặng về tài chính cho gia đình và an tâm hơn trong việc học tập ở trời Anh, Úc.  Một lợi thế khác là bạn tích lũy được kinh nghiệm sống khi làm thêm. 

Nhìn chung, cả Anh và Úc đều cho phép các sinh viên được làm thêm với số giờ là 20 – 48 giờ/tuần. Ngoài ra, vào các kỳ nghỉ lễ bạn có thể làm fulltime. Tuy nhiên, dựa theo nhiều đánh giá và nghiên cứu thì môi trường làm thêm ở Úc tốt hơn so với Anh. Các sinh viên có thể xin việc làm thêm tại Úc đúng chuyên ngành và có mức lương tốt. 

Nhờ vậy, các sinh viên Úc luôn phát huy được tính sáng tạo và vận dụng tối đa các kiến thức đã học. Khi ra trường, bạn sẽ trở nên chủ động và được nhiều doanh nghiệp trọng dụng hơn. 

Còn tại Anh, các sinh viên chủ yếu chọn hình thức làm thêm tại các cửa hàng tiện lợi. Mức lương cho họ cũng không quá cao và khó có thể tiếp cận được với môi trường đúng chuyên ngành học. Điều này trực tiếp hạn chế khả năng sáng tạo, tích lũy kinh nghiệm cho sinh viên.

Chương trình giáo dục của 2 quốc gia

Đây chắc chắn là một tiêu chí so sánh không thể thiếu trong bài viết này. Biết được chương trình giáo dục của 2 quốc gia thế nào sẽ giúp bạn dễ dàng hơn trong việc đánh giá sự phù hợp với lộ trình học của bản thân. 

Chương Trình Giáo Dục Của Anh Và Úc Ở Đâu Tốt Hơn?
Chương trình giáo dục của Anh và Úc ở đâu tốt hơn?

Chương trình giáo dục Anh Quốc:

 • Có chất lượng giáo dục đạt hàng đầu thế giới. Nơi đây có nhiều ngôi trường đại học nằm trong TOP đầu toàn cầu như: Cambridge, Oxford
 • Chuyên ngành mà Anh Quốc tập trung đào tạo tốt là Kinh doanh, Quản trị, Kỹ thuật, Công nghệ, Nghiên cứu xã hội, Luật, Khoa học máy tính
 • Thời gian đào tạo cho các chương trình học ở Anh Quốc bậc đại học thường là 3 năm. Đối với bậc Thạc sĩ thì thời gian học tập có thể hoàn thành trong 9 – 18 tháng. Có thể nói, chương trình học của Anh Quốc khá ngắn. Giúp ích cho bạn trong việc tiết kiệm học phí.

Chương trình giáo dục Úc:

 • Chất lượng giáo dục được đánh giá là tốt, có tính mới mẻ, linh hoạt. Những ngôi trường đại học danh giá đều tập trung ở Úc: Sydney, Melbourne, Adelaide.
 • Các ngành học nổi tiếng ở Úc là: Quản lý và Thương mại, Công nghệ thông tin, Kỹ thuật, Giáo dục, Kiến trúc, Ẩm thực, Nông nghiệp và Môi trường, Y khoa, Công nghệ thông tin. Ở Úc còn có các chương trình đào tạo nghề ngắn hạn và có chất lượng đầu ra cao.
 • Thời gian đào tạo bậc đại học thường là 4 năm. Đối với bậc thạc sĩ thì khi đi du học ÚC bạn cần hoàn thành trong 2 năm.

Vậy nên du học Anh hay Úc?

Tin rằng, qua những so sánh trên bạn đã bước đầu xác định được bản thân nên đi du học Anh hay Úc. Có thể thấy rằng, danh tiếng về giáo dục của 2 quốc gia này không kém cạnh nhau và đều nằm trong top đầu toàn cầu. 

Vậy Nên Du Học Anh Hay Úc?
Vậy nên du học Anh hay Úc?

Nếu bắt buộc phải chọn lựa thì du học Úc có phần tốt hơn so với Anh. Ngoài chi phí học tập, các khóa học tốt thì chương trình học ở Úc cũng có sự chuyên sâu hơn. Song song với đó, bạn còn có cơ hội được làm thêm với số giờ cao, hỗ trợ trang trải cuộc sống tốt.

Sau tốt nghiệp bạn còn được phép định cư ở Úc lên đến 6 năm. Qua thời gian này bạn có thể tìm kiếm được những công việc tốt, mức lương cao và tiến đến đích cuối cùng là định cư lâu dài.

Chính Phủ Úc liên tục có các chính sách học bổng bán, toàn phần. Điều này giúp bạn có thể thoải mái đi du học mà không lo về gánh nặng tài chính mỗi năm.

Suy cho cùng, du học Anh hay Úc đều là sự lựa chọn của mỗi cá nhân. Bạn có thể tự mình đánh giá dựa trên các tiêu chí bản thân mong muốn, điều kiện du học và yêu cầu học tập ở mỗi quốc gia… Nếu cần thêm sự tư vấn, hãy liên hệ tới Mạng Du Học Úc để được hỗ trợ nhanh nhé!

MẠNG DU HỌC ÚC

Mạng Du Học Úc là chuyên trang cung cấp thông tin về du học Úc nhanh, kịp thời, đầy đủ nhất hiện nay.

Hotline: 0777719996

Email: info.mangduhocuc@gmail.com

Work: info@mangduhocuc.com

 170 Châu Thị Vĩnh Tế, Bắc Phú Mỹ, Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng

Website: https://mangduhocuc.com/

Follow chúng tôi:

5/5 - (2 bình chọn)

Nhận tư vấn


  Bài viết liên quan

  Top 5 Trung Tâm Tư Vấn Du Học Úc Tại Hải Phòng Uy Tín

  Đâu là trung tâm tư vấn du học Úc tại Hải Phòng đáng tin cậy...

  Có Con Đi Du Học Úc Dưới 18 Tuổi Phụ Huynh Cần Lưu Ý Gì?

  Du học Úc dưới 18 tuổi giúp con sớm tiếp xúc được với nền giáo...

  2 Comments

  Cuộc Sống ở Úc như thế nào? Chia sẻ từ cựu sinh viên Mạng Du Học Úc

  Việc đi du học ở một đất nước xa lạ không hề dễ dàng với...

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  Contact Me on Zalo