Chứng chỉ SAT có lẽ không phải là cái tên xa lạ đối với các bạn học sinh, sinh viên. Tuy nhiên, không nhiều người hiểu rõ SAT là gì? Du học Úc cần SAT hay không? Nếu bạn cũng vướng mắc về vấn đề này, hãy để Mạng Du Học Úc giải đáp nhé!

Chứng chỉ SAT là gì?

SAT là viết tắt của cụm từ Scholastic Aptitude Test. Khi dịch ra tiếng Việt, SAT được hiểu là kỳ thi tiêu chuẩn để học sinh đăng ký một số trường đại học tại Hoa Kỳ. Chứng chỉ SAT hiện được phát triển bởi tổ chức EST. Tất cả các du học sinh Mỹ và sinh viên quốc tế muốn theo học tại quốc gia Hoa Kỳ đều bắt buộc phải có chứng chỉ SAT. 

Chứng Chỉ Sat Quen Thuộc Với Đại Đa Số Mọi Người
Chứng chỉ SAT quen thuộc với đại đa số mọi người

SAT mang lại những lợi ích lớn như:

 • Điều kiện cần, đủ cho hồ sơ dùng trong các kỳ thi tuyển sinh
 • Dễ dàng xin được học bổng tài trợ từ các trường đại học danh tiếng ở Hoa Kỳ
 • Chứng chỉ SAT giúp cung cấp các kiến thức cho những kỳ thi chuẩn hóa học
 • Nhiều trường đại học lớn ở Việt Nam có xét tuyển bằng chứng chỉ SAT.

Chứng chỉ SAT khác biệt gì so với IELTS

Khá nhiều người nhầm lẫn giữa chứng chỉ SAT và IELTS. Trên thực tế, 2 loại chứng chỉ này được sử dụng rất phổ biến nhưng chúng có sự khác biệt nhất định như sau:

Tiêu chí so sánhSATIELTS
Thông tin chungScholastic Aptitude Test – Là bài kiểm tra đánh giá năng lực chuẩn hóa được sử dụng rộng rãi cho xét tuyển đại học trong hệ thống giáo dục Mỹ.International English Language Testing System – Là hệ thống bài thi kiểm tra khả năng sử dụng tiếng Anh thành thạo thông qua bốn kỹ năng Nghe, Nói, Đọc Viết
Đơn vị tổ chức thiĐược quản lý bởi tổ chức College Board và được phát triển bởi Viện Khảo thí Giáo dục Hoa Kỳ (ETS). Tổ chức Giáo dục IIG Việt Nam – Đại diện quốc gia của ETS đã và đang tiến hành tổ chức thi SAT tại Việt NamIDP và Hội Đồng Anh (British Council)
Mục đích sử dụng của SAT và IELTSĐăng ký xét tuyển vào các trường đại học thuộc hệ thống giáo dục Hoa Kỳ. Tiêu chí xét học bổng.Xét tuyển vào các trường đại học hoặc sau đại học tại các quốc gia có tiếng Anh là ngôn ngữ chính thức.Nộp đơn định cư hoặc xin visa tạm trú tại các quốc gia như Canada, Anh, Úc
Khu vực được công nhận và sử dụngCác trường đại học và học viện tại có trong danh sách Best Colleges của Hoa Kỳ.650 trường tại châu Âu và châu Á (Anh, Úc, Phần Lan, Singapore, Hàn Quốc…)
Các trường ĐH tại Việt Nam: ĐHQG Hà Nội, ĐH Kinh tế Quốc dân, ĐH Ngoại thương, ĐH FPT, ĐH Bách khoa HN & TPHCM, Học viện Báo chí & tuyên truyền, ĐH RMIT, ĐH Kinh tế TPHCM, ĐH Y Dược TPHCM, ĐH Kinh tế Luật TPHCM, ĐH Sư phạm Kỹ thuật TPHCM, Học viện Tài chính.
Chứng chỉ IELTS được công nhận tại hơn 11.000 tổ chức trực thuộc 145 quốc gia trên toàn cầu.
Thời gian tổ chức thiMỗi tháng 3,5,8,10,124 lần mỗi tháng
Chi phí thiSAT không bài luận: 52USD (1,2 triệu VNĐ)SAT có bài luận: 68 USD (1,5 triệu VNĐ)Chi phí cụ thể tuỳ thuộc vào từng quốc gia và vùng lãnh thổ.Chi phí thi IELTS tại Việt Nam là 4,750,000 VND

Có những bài thi chứng chỉ SAT nào?

Bài thi chứng chỉ SAT có 2 loại cơ bản là SAT I và SAT II. Ngoài ra còn có phần thi Easy – tuy nhiên, phần thi này không bắt buộc mọi người phải thi. Cụ thể đặc điểm của từng bài thi như sau:

SAT I (SAT General Test)

Bài thi SAT I có 3 phần chính là: Đọc hiểu, Viết, Toán. Phần Viết của bài thi gồm có 44 câu trắc nghiệm và bạn cần làm xong trong vòng 35 phút. Nội dung bài thi chủ yếu là các đoạn văn xoay quanh lĩnh vực nghề nghiệp, nghị luận, xã hội, nhân văn. Phần này thường chú trọng vào việc bạn tìm ra lỗi sai và sửa lại.

Bài Thi Sat I Thường Không Quá Khó
Bài thi SAT I thường không quá khó

Phần thi toán tập trung nhiều vào đại số, phân tích số liệu cùng với toán cao cấp, lượng giác. Đề toán trong thi chứng chỉ SAT khá gần gũi với các tình huống thực tế. Phần thi này được chia thành 2 phần nhỏ là:

 • 1 phần toán không có máy tính 
 • 1 phần toán có máy tính

Tổng thời gian cho bài thi SAT I là 180 phút.

SAT II (SAT Subject Tests)

SAT II được biết đến là bài thi riêng biệt cho từng môn. Dựa theo các ngành học, hệ thống giáo dục ở từng trường đại học mà bạn sẽ phải thi theo những môn tương ứng. Thông thường, các thí sinh sẽ chọn thi SAT với các môn chính là Tiếng Anh, Lịch sử, Toán, Ngoại ngữ, Sinh, Lý và Hóa. Thang điểm được chấm cho mỗi phần dao động từ 200 – 800. Thời gian thi cho mỗi phần trong SAT II là 60 phút.

Thời Lượng Cho Phần Thi Này Không Quá Nhiều
Thời lượng cho phần thi này không quá nhiều

SAT II có sự đa dạng lĩnh vực. Thông qua bài thi này, mọi người có thể hiểu được sự am hiểu học thuật của từng học sinh. Bài thi SAT II thường bao gồm 3 phần chính là Đọc – Viết, Toán và 1 môn tự chọn. 

Phần Essay (Không bắt buộc)

Đây thường là phần thi không bắt buộc. Nó kéo dài 50 phút, yêu cầu các thí sinh đưa ra nhận định hoặc phân tích một tác phẩm nào đó có độ dài từ 650 – 700 chữ. Thí sinh cần phải nếu được quan điểm của bản thân. Thông qua phần viết này, các tổ chức sẽ đánh giá được kỹ năng đọc hiểu và diễn giải của các thí sinh như thế nào.

Xem thêm: Du học tiếng Anh tại Úc dễ hay khó?

Cấu trúc bài thi chứng chỉ tiếng Anh SAT

Cấu trúc chứng chỉ SAT chi tiết như sau:

Phần 1: Đọc hiểu và bài thi ngôn ngữ

Phần đọc hiểu trong chứng chỉ SAT thường gồm có các đoạn văn, sơ đồ và hình ảnh minh họa. Từng đoạn văn có thể lấy trong văn học Mỹ hoặc thế giới. Ngoài ra, đó cũng có thể là những bài phát biểu nổi tiếng, bài báo kinh tế – khoa học xã hội. Các câu hỏi trong phần thi này thường đề cập trực tiếp đến nội dung có trong bài bao. Ngoài ra, cũng sẽ có một số câu hỏi khác liên quan đến việc đón ý tác giả. Thời gian làm bài cho phần thi này là 65 phút. Số câu hỏi cần trả lời là 53 câu.

Phần Đầu Của Bài Thi Sat Mang Tính Khởi Động Cao
Phần đầu của bài thi SAT mang tính khởi động cao

Phần thi ngôn ngữ có 44 câu và thí sinh cần phải làm trong 35 phút. Mục đích chính của bài kiểm tra này chính là thí sinh phát hiện ra được lỗi sai trong văn bản và sửa chúng. Nội dung trong bài thi ngôn ngữ có các đoạn và sơ đồ. Bạn cần phải chú ý đến từ ngữ phù hợp với các ngữ cảnh, điều chỉnh văn phong và tinh tế trong việc sử ngữ pháp trong đoạn văn.

Có thể bạn chưa biết: A- Z các điều kiện tiếng Anh du học Úc mà bạn cần biết

Phần 2: Bài thi toán học

Phần thi này thường dùng nhiều tình huống kết hợp với nhau. Ví dụ như bạn cần phải làm toán trong lớp, tính toán ở cơ quan, tiêu tiền trong cuộc sống thường nhật. Để có được câu trả lời đúng, các thí sinh buộc phải sử dụng nhiều phép tính. 3 khối lượng kiến thức được sử dụng nhiều nhất trong bài thi toán là đại số, phân tích dữ liệu và toán học nâng cao. Thỉnh thoảng, các thí sinh vẫn phải đối diện với những câu hỏi liên quan đến hình học, lượng giác. Từ năm 2023, thí sinh thi Toán học trong chứng chỉ SAT có thể sử dụng máy tính. 

Kiến Thức Phần Toán Trong Bài Thi
Kiến thức phần toán trong bài thi

Với phần thi này, người thi cần phải hoàn thiện tổng cộng 58 câu trong vòng 80 phút. Trong đó:

 • Phần thi toán không dùng máy tính chiếm 20 câu hỏi, thời gian hoàn thiện là 25 phút.
 • Toán dùng máy tính có 38 câu hỏi, cần hoàn thiện trong 55 phút. 

Phần 3: Essay

Phần thi Essay không bắt buộc khi bận thi chứng chỉ SAT. Đây là phần bổ sung giúp cho các sinh viên muốn chinh phục được những trường đại học danh tiếng ở Hoa Kỳ và có cơ hội nhận được học bổng lớn. Cấu trúc của phần thi này hệt như một bài luận văn đại học thông thường. Các bạn thí sinh sẽ được yêu cầu đọc đoạn trích học thuật sau đó, giải thích về cách tác giả xây dựng lập luận, nêu rõ quan điểm cá nhân…

Phần thi Essay thường được chấm bởi 2 giám khảo khác nhau. Mỗi một vị giám khảo sẽ chấm từ 1 – 4 điểm cho bài luận của các bạn thí sinh. Sua đó, điểm của 2 vị giám khảo sẽ được cộng lại và đưa ra điểm trung bình. 

Mách bạn: Bài test tiếng Anh du học Úc khó hay dễ?

Cách chấm điểm khi thi chứng chỉ SAT

Cách chấm điểm thi chứng chỉ SAT không quá khó hiểu. Điểm SAT thường được tính theo thang điểm từ 600 – 2400. 

 • Đối với những phần thi trắc nghiệm Đọc Hiểu: Nếu bạn làm đúng 1 câu sẽ được 1 điểm, sai sẽ bị trừ 0.25 điểm. Nếu như bạn không thể trả lời câu hỏi thì sẽ bị điểm 0
 • Phần thi trắc nghiệm Toán làm đúng 1 câu sẽ được 1 điểm. Trong trường hợp thí sinh sai hoặc không trả lời câu hỏi sẽ không được tính điểm.
 • Phần Viết luận: Số điểm thấp nhất lúc này là 6 điểm. Cao nhất là 12 điểm. Thang điểm chấm của phần viết luận là 1 – 6. 

Dựa theo mỗi một trường đại học và ngành học khác nhau mà điểm thi SAT đạt chuẩn sẽ có sự chênh lệch. Do vậy, các bạn cần phải nghiên cứu kỹ về toàn bộ những yêu cầu đầu vào của trường. Thông thường ở mục Admission Requirements, các trường học sẽ chỉ rõ điểm IELTS, TOEFL và điểm SAT tối thiểu. Điểm SAT trung bình ở những ngôi trường đại học Mỹ dao động từ 1500.

Bạn Cần Nắm Bắt Được Cách Chấm Điểm
Bạn cần nắm bắt được cách chấm điểm

Với những trường công lập thì yêu cầu về điểm SAT tối thiểu là 1500. Trong số đó, có một số trường yêu cầu về điểm SAT cao hơn. Tất nhiên, việc bạn có điểm SAT cao thì đồng nghĩa với việc các cơ hội vào trường đại học top đầu sẽ càng lớn.

Đọc thêm: Du học Úc không cần IELTS – Thực hư thế nào?

Nên thi chứng chỉ SAT ở thời điểm nào?

Các bạn nên thi chứng chỉ SAT khi muốn theo học tại các trường đại học Mỹ. Bởi đây được xem là điều kiện tuyển sinh tiên quyết mà du học sinh cần phải đáp ứng. Bạn nên thi chứng chỉ để đáp ứng điều kiện của ngôi trường và thi trước thời hạn các học bổng hết hiệu lực.

Xem Xét Về Thời Gian Du Học Để Đăng Ký Thi Sat
Xem xét về thời gian du học để đăng ký thi SAT

Ở thời điểm hiện tại, mức điểm trung bình các trường Mỹ yêu cầu là 1370 điểm. Lộ trình ôn luyện chứng chỉ SAT có sự phụ thuộc vào kiến thức, năng lực của từng thí sinh. Để có thể lên tốt kế hoạch ôn luyện, bạn cần phải xác định rõ trình độ bản thân, thời gian biển, tìm tài liệu và trải nghiệm thực tế.

Du học Úc có cần SAT không?

Đăng ký du học Úc liệu có cần SAT không? Đây có lẽ cũng là vấn đề mà khá nhiều du học sinh quan tâm khi muốn đặt chân sang xứ sở của những chú chuột túi học tập. Trên thực tế, các trường học ở Úc không đề cập và không yêu cầu sinh viên quốc tế có chứng chỉ SAT. Tuy nhiên, nếu như bạn muốn có bộ hồ sơ đẹp hơn hoặc có ý định xin học bổng lớn thì nên thi chứng chỉ SAT nhé!

Du Học Úc Không Bắt Buộc Bạn Phải Có Chứng Chỉ Sat
Du học Úc không bắt buộc bạn phải có chứng chỉ SAT

Đại đa số các trường đại học top đầu đều cho phép sinh viên quốc tế bổ sung thêm điểm AP, SAT. Điều này giúp cho các du học sinh có thêm cơ hội nhận học bổng lớn từ Chính phủ Úc. Ngoài ra, một số trường tại Úc có hệ thống ở Mỹ nên họ vẫn yêu cầu thí sinh có chứng chỉ SAT. Để biết chi tiết thêm yêu cầu của trường, bạn hãy cập nhật chi tiết thông tin trên trang web của trường nhé!

Xem thêm:  Điểm GPA là gì? Du học Úc cần điểm GPA bao nhiêu?

Lưu ý quan trọng khi tham gia kỳ thi SAT

Chứng chỉ SAT không dễ để có được. Vậy nên, các bạn nhất thiết phải cẩn trọng và tìm hiểu kỹ về SAT trước khi thi nhé! Một vài lưu ý bạn cần nắm được khi tham dự vào kỳ thi này như sau:

 • Không dùng đến những thiết bị điện tử trong suốt quá trình hoàn thiện bài thi. Nếu bị phát hiện dùng, bài thi của bạn nhanh chóng sẽ bị hủy bỏ
 • Các bạn luôn có quyền thi lại vào đợt sau nếu như đến trễ hoặc chưa có mặt trong phòng thi 
 • Giữa bài thi Đọc hiểu và Ngôn ngữ, các bạn có 10 phút để nghỉ ngơi. Trong phần thi Toán học và Ngôn ngữ thì có 5 phút để nghỉ giải lao. Tuy nhiên, bạn có thể nghỉ hoặc không nhé!
 • Tất cả các vật dụng đặt trên bàn đều không được phép đem ra ngoài phòng thi khi bạn nghỉ giải lao.
 • Hãy đảm bảo rằng, các bạn đã tô đáp án kỹ. Điều này giúp cho máy tính xác định nhanh chóng được đáp án mà bạn xác định. Bởi lẽ, toàn bộ bài thi trắc nghiệm đều sẽ được chấm bằng máy tính
 • Điểm thi SAT sẽ được trả trong vòng 2  tuần. Riêng vào những kỳ thi tháng 5, 8 thì kết quả sẽ được trả lâu hơn, thường là 6 tuần. Kể từ năm 2023, kết quả thi sẽ được rút ngắn về thời gian trả. Giờ đây, bạn sẽ chỉ cần đợi vài ngày là đã có kết quả.
 • Thí sinh được phép yêu cầu hủy kết quả hoặc thông báo với College Board khi bạn không muốn gửi kết quả.

Câu hỏi thường gặp về chứng chỉ SAT

Những câu hỏi xung quanh chứng chỉ SAT thường gặp như sau:

Chứng chỉ SAT có thời hạn bao lâu?

Chứng chỉ SAT có giá trị trong thời hạn 5 năm. SAT cũng tương tự như những chứng chỉ tiếng Anh khác, không bị giới hạn số lần thi. Do đó, các bạn hoàn toàn có thể thi lại khi chưa có kết quả ưng ý nhé! Ở thời điểm hiện tại, các trường thường chỉ xét duyệt dựa trên bằng SAT trong vòng 1 – 2 năm. Nếu bằng SAT của bạn đã quá thời hạn thì nó sẽ không còn giá trị nữa.

Giá Trị Chứng Chỉ Sat Trung Bình Là Từ 1 - 2 Năm
Giá trị chứng chỉ SAT trung bình là từ 1 – 2 năm

SAT và IELTS cái nào khó hơn?

Ngoài chứng chỉ PTE nhiều người cũng thắc mắc rằng so với IELTS thì SAT có khó hơn không? Trên thực tế, PTE, IELTS hay SAT đều có độ khó như nhau. Cấu trúc bài thi cũng như các yêu cầu để có được các chứng chỉ này đều mang tính học thuật. Các thí sinh cần phải sở hữu lượng kiến thức đa dạng, hiểu biết về xã hội và có tư duy học tập tốt nhất. Riêng về phần Viết, bài thi IELTS thường có sự đòi hỏi cao hơn so với SAT.

Sat Và Ielts Có Độ Khó Như Nhau
SAT và IELTS có độ khó như nhau

Mạng Du Học Úc đã giúp bạn có được những thông tin tốt nhất về chứng chỉ SAT. Có thể khẳng định chắc chắn rằng muốn có được SAT trong tầm tay, bạn phải học tập rất nhiều về tiếng Anh, toán và các môn học khác. Đồng thời, bạn cũng cần phải có tư duy mạch lạc, biết cách viết luận, bày tỏ quan điểm cá nhân.

Xem thêm: Hỏi – Đáp: Du học Úc cần IELTS bao nhiêu?

5/5 - (95 bình chọn)

Nhận tư vấn


  Bài viết liên quan

  Top 5 Trung Tâm Tư Vấn Du Học Úc Tại Hải Phòng Uy Tín

  Đâu là trung tâm tư vấn du học Úc tại Hải Phòng đáng tin cậy...

  Có Con Đi Du Học Úc Dưới 18 Tuổi Phụ Huynh Cần Lưu Ý Gì?

  Du học Úc dưới 18 tuổi giúp con sớm tiếp xúc được với nền giáo...

  2 Comments

  Cuộc Sống ở Úc như thế nào? Chia sẻ từ cựu sinh viên Mạng Du Học Úc

  Việc đi du học ở một đất nước xa lạ không hề dễ dàng với...

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  Contact Me on Zalo