Canada và Úc đều là 2 quốc gia nổi tiếng về chất lượng giáo dục tốt hàng đầu. Có lẽ vì thế mà rất nhiều người băn khoăn rằng nên du học Canada hay Úc. Nếu bạn cũng đang quẩn quanh trong vấn đề này, hãy để Mạng Du Học Úc giúp bạn giải mã nhé!

Du học Canada và Úc khác nhau như thế nào?

Để đi đến một kết luận nên du học Canada hay Úc thì trước tiên, chúng tôi sẽ gửi đến bạn những phân tích, đánh giá ở các khía cạnh của 2 quốc gia:

1. Chi phí du học Úc và Canada

Tiêu chí so sánh đầu tiên giữa 2 quốc gia là chi phí học tập. Ở Canada, trung bình một năm, các bạn cần chi 140 – 540 triệu đồng/năm cho học phí. Trong khi đó chi phí du học Úc trung bình năm là 180 – 600 triệu đồng/năm. 

Bậc họcÚcCanada
Trung học phổ thông11.500 – 17.000 AUD
(~180 – 270 triệu đồng)
8.000 – 15.000 CAD
(~140 – 260 triệu đồng)
Đại học20.000 – 33.000 AUD
(~320 – 530 triệu đồng)
26.000 – 31.000 CAD
(~450 – 540 triệu đồng)
Sau đại học22.000 – 37.000 AUD
(~ 350 – 600 triệu đồng)
16.000 – 30.000 CAD
(~280 – 520 triệu đồng)
Sinh hoạt phí12.000 – 15.000 AUD
(~190 – 240 triệu đồng)
8.000 – 12.000 CAD
(~140 – 210 triệu đồng)
Bảng so sánh chi phí học tập và sinh hoạt ở Úc và Canada do ban biên tập Mạng Du Học Úc sưu tầm

Có thể thấy rằng, chi phí học tập cũng như sinh hoạt ở Canada thấp hơn so với Úc. Học phí ở các trường đại học Canada luôn nằm trong ngưỡng dễ chịu và phù hợp với kinh tế của nhiều gia đình Việt Nam. 

Mặc dù vậy, bạn cũng nên chú ý đến thời gian đào tạo của 2 quốc gia này. Ở Úc, chương trình đào tạo thường ngắn hơn, trung bình với bậc đại học bạn chỉ mất 3 năm để hoàn thành. Trong khi đó, ở Canada chương trình đào tạo thường kéo dài tới 4 năm. Điều này cũng đồng nghĩa với việc bạn phải mất thêm 1 năm để học tập. 

Ở Úc khi kết thúc năm học sớm, bạn có thể đi làm ngay và tìm kiếm thật nhiều cơ hội trong công việc cho bản thân. Vậy thì, bạn cũng sẽ có thể bù trừ được khoản tiền học phí chỉ trong thời gian ngắn.

2. Phí sinh hoạt của du học sinh ở Úc và Canada

Đối với phí sinh hoạt hằng năm thì ở Canada, một học sinh ngoại quốc thường sẽ tiêu tốn từ 10.000 – 20.000 USD. Chi phí sinh hoạt mỗi người/năm trung bình ở Úc là 19.000 – 20.000 USD.

Chi Phí Sinh Hoạt Ở Úc Và Canada
Chi phí sinh hoạt ở Úc cao hơn ở Canada, tuy nhiên nếu đánh giá thêm với mức lương làm thêm tại Úc thì mức chi phí này khá hợp lý

Tuy nhiên, Úc là một quốc gia có mức lương nằm ở top đầu thế giới. Vậy nên, du học sinh chỉ cần tìm được một công việc làm thêm đã có thể kiếm ra một khoản tiền lớn đủ để trang trải học phí, phí sinh hoạt. Do đó, không ít bạn vẫn băn khoăn nên du học Canada hay Úc. 

Có thể bạn quan tâm: Du học Úc tại Đà Nẵng nên chọn trung tâm tư vấn nào?

3. Cơ hội nhận học bổng ở hai quốc gia này

Du học Canada hay Úc thì bạn cũng nên xem xét về tiêu chí học bổng. Về cơ bản, học bổng các trường, chính phủ Canada rất ít. Trong khi đó, nếu đi du học Úc bạn sẽ có rất nhiều lựa chọn về học bổng. Chính phủ cũng như các trường ở Úc luôn có những gói học bổng giá trị cao dành cho sinh viên quốc tế. Tất nhiên, trong đó cũng sẽ có học bổng toàn phần Úc.

Chính Sách Học Bổng Tại Úc Và Canada
Úc có hệ thống học bổng phong phú hơn nhiều so với Canada.

Lý do của việc Úc có nhiều học bổng hơn là vì mức học phí và sinh hoạt ở Úc nhỉnh hơn nhiều nước khác. Do vậy, Chính phủ Úc rất mở cửa và biết cách chiêu mộ nhân tài học tập tại đất nước của họ. Các suất học bổng du học Úc giá trị cao dành cho học sinh cấp 3, đại học, thạc sĩ nước ngoài ở đây đều rất nhiều.

Tất nhiên, các bạn luôn phải hiểu rõ rằng để có được học bổng khi bạn du học Canada hay Úc thì đều cần phải đáp ứng tốt những điều kiện về học vấn, tiếng Anh,… Để biết chính xác các điều kiện thì bạn cần truy cập trực tiếp vào chương trình học bổng mà bản thân quan tâm nhé!

4. Yêu cầu đầu vào với học sinh quốc tế

Điều khó khăn trong quá trình xét duyệt đơn đi du học Canada hay Úc đó là trình độ học vấn của bạn. Mỗi một trường, bậc học, ngành học đều sẽ có những tiêu chuẩn đầu vào khác nhau. Tuy nhiên, về cơ bản, yêu cầu đầu vào ở các trường Canada hay Úc đều bắt buộc học viên phải có lực học tốt, giao tiếp và sử dụng tiếng Anh xuất sắc. 

Đối với bậc đại học, các trường ở 2 quốc gia đều sẽ yêu cầu sinh viên phải tốt nghiệp THPT với điểm GPA ấn tượng. Bên cạnh đó, bạn cũng cần phải có chứng chỉ tiếng Anh, bằng IELTS tối thiểu là 5.5

Với những người bậc sau đại học, trường ở Úc và Canada đều yêu cầu sinh viên đã tốt nghiệp Đại học. Bên cạnh đó, họ còn xem xét đến năng lực nghiên cứu cũng như kinh nghiệm làm việc thực tiễn của mỗi người.

Tựu chung lại thì yêu cầu đầu vào ở các trường tại Canada và Úc không đơn giản. Cụ thể về từng yêu cầu đầu vào của các ngành học thì bạn nên tìm hiểu kỹ để đi đến quyết định du học Canada hay Úc nhé!

5. Thủ tục xin visa giữa hai quốc gia

Trước đây, việc xin visa du học Úc hay Canada đều được đánh giá là quá rườm rà và phức tạp. Tuy nhiên, ở thời điểm hiện tại, Chính phủ 2 nước đều đã có sự thay đổi mạnh mẽ trong thủ tục xin visa du học. Các chính sách được đưa ra mở cửa hơn giúp cho quy trình xin visa trở nên dễ dàng, tiện lợi.

Thủ Tục Xin Visa Tại Úc Và Canada
Thủ tục xin visa tại Úc và Canada đã được đơn giản hóa giúp du học sinh quốc tế dễ dàng theo học tại 2 quốc gia này

Tất cả các du học sinh quốc tế có mong muốn du học Canada hay Úc đều cần phải xin visa theo quy định của mỗi nước. Đối với Canada, các bạn cần xin visa du học CES. Hồ sơ, thủ tục xin visa này rất đơn giản, các bạn sẽ không cần phải chứng minh tài chính. Thời gian xét duyệt visa tối đa là 2 – 3 tháng. 

Đối với Úc, Chính phủ quốc gia này đã đưa hệ thống xét duyệt visa du học SSVF vào trong chương trình du học. Có được visa này, bạn có thể thay thế hoàn toàn 8 loại visa trước đó. Điều này cũng đồng nghĩa với việc, giờ đây xin visa du học Úc đơn giản và nhanh gọn hơn bao giờ hết. Trung bình, bạn chỉ cần mất khoảng 60 ngày đã có visa du học rồi!

6. Chính sách định cư sau khi tốt nghiệp

Nếu muốn biết bản thân nên đi du học Canada hay Úc thì bạn cũng nên quan tâm đến việc định cư sau này. Cả 2 quốc gia đều phát triển, có nền kinh tế tốt. Vậy nên, nếu như bạn được định cư lâu dài ở đây chắc chắn cuộc sống sẽ muôn vàn sắc màu và đầy hứa hẹn đúng không?

Chính Sách Định Cư Ở Úc Hay Canada Tốt Hơn
Úc và Canada đều có các chính sách hỗ trợ du học sinh quốc tế có cơ hội định cư lâu dài.

Ở Canada các du học sinh sau khi tốt nghiệp có thể định cư theo chính sách của chương trình Chính phủ, tỉnh bang. Chương trình định cư tại các tỉnh bang thường sẽ dễ xét duyệt hơn so với Chính phủ. Bởi vì, họ không yêu cầu kinh nghiệm làm việc hay trình độ ngoại ngữ. Tuy nhiên, về cơ bản, việc định cư ở Canada sau tốt nghiệp cũng không dễ dàng.

Tại Úc, Chính phủ luôn tạo điều kiện tốt nhất cho các bạn học sinh, đặc biệt là những sinh viên giỏi sau tốt nghiệp. Những người có kinh nghiệm làm việc trong suốt quá trình theo học tại trường lại càng có lợi thế. Nếu bạn học những ngành dễ định cư tại Úc thì càng không cần bận tâm đến vấn đề định cư sau tốt nghiệp.

Để được định cư ở Úc, hiện tại nhiều người có xu hướng tìm visa tay nghề. Bởi khi định cư theo diện visa này, bạn chỉ cần bổ sung và củng cố các kỹ năng theo tiêu chuẩn của Bộ Di trú Úc.

7. Cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp

Trong quá trình theo học ở Úc và Canada, các sinh viên có quyền được làm thêm tối đa 20 giờ mỗi tuần. Sau khi tốt nghiệp, du học sinh được ở lại Úc làm việc trong vòng 2 năm. Nếu như bạn học những ngành nằm trong danh sách được ưu tiên định cư thì thời gian ở lại làm việc là 4 năm.

Cơ Hội Việc Làm Tại Úc Và Canada
Tại Úc, sinh viên tốt nghiệp các ngành đặc biệt được ưu tiên ở lại làm việc lên tới 4 năm, trong khi ở Canada thời gian này giới hạn ở 3 năm.

Trong khi đó, các sinh  viên tốt nghiệp ở Canada chỉ có thể ở lại làm việc trong vòng 3 năm. Ngoài ra, các kỳ nghỉ lễ, nghỉ hè du học sinh ở 2 quốc gia đều được phép đi làm toàn thời gian. Trong trường hợp bạn được địa phương hỗ trợ bảo hiểm thì có việc làm sau tốt nghiệp là điều khá dễ.

Canada là một nước có nền kinh tế sôi động và Úc cũng vậy. Tuy nhiên, nếu bạn muốn có nhiều cơ hội việc làm sau tốt nghiệp ở Canada thì nên chọn ngành Tài chính, truyền thông, báo chí, dược sĩ. Nếu muốn ở lại Úc thì nên ưu tiên học các ngành Kế toán, kỹ sư, khoa học máy tính, luật và quản trị.

Dựa vào các ngành khát nhân lực này bạn cũng sẽ phần nào biết được bản thân nên du học Canada hay Úc đúng không?

8. Mức độ an toàn cho du học sinh quốc tế

Cả Úc và Canada đều được đánh giá là những quốc gia có mức độ hạnh phúc, sức khỏe, an sinh xã hội tốt hàng đầu. Tuy vậy, chỉ số hạnh phúc và an toàn ở Úc vẫn được đánh giá cao hơn cả. Chính phủ Úc đặc biệt chú trọng đến đời sống và trật tự an ninh xã hội. Công dân quốc tế đến với đất nước này cũng được coi trọng và bảo vệ hệt như thường trú nhân.

9. Về khí hậu của Úc và Canada

Nếu bạn là một người không quá giỏi thích nghi thì nên đặc biệt quan tâm đến yếu tố này khi cân nhắc chọn du học Canada hay Úc. Canada có sự phân hóa khí hậu rõ rệt giữa 2 mùa Nam, Bắc. Ở Canada có những vùng cực lạnh và cũng có những vùng cực nóng. Các bang có 3 mùa rõ rệt thường nằm ở các khu vực sầm uất nhất của đất nước.

Khí Hậu Ở Úc Hay Canada Tốt Hơn?
Úc có kiểu khí hậu tương đồng với Việt Nam hơn so với Canada

Trong khi đó, Úc lại có khí hậu không khác biệt so với Việt Nam. Ở các vùng như Sydney, Melbourne hay Canberra thường có nhiệt độ dao động từ 16 – 26 độ C. Vào mùa đông, nhiệt độ sẽ nằm ở ngưỡng từ 6 – 140 độ C.

SInh viên tại Úc sẽ được nghỉ từ tháng 12 cho đến tháng 2 năm sau. Trong khoảng thời gian này, nếu bạn muốn về thăm nhà và ăn Tết thì thoải mái thời gian.

Đọc thêm:

Chia sẻ 12 trung tâm tư vấn du học Úc tại TPHCM: Tận Tâm, Trách Nhiệm

Vậy nên chọn du học Canada hay Úc tốt hơn?

Qua những so sánh trên chắc chắn bạn đã biết bản thân nên chọn du học Canada hay Úc rồi đúng không? Với Mạng Du Học Úc, lựa chọn tốt nhất là lựa chọn phù hợp với bản thân bạn. Tuy nhiên, qua phân tích trên, có thể thấy rằng du học Úc vẫn chiếm lợi thế hơn khi mà:

 • Chất lượng giáo dục của trường nằm trong top đầu
 • Có rất nhiều học bổng giá trị lớn cho học sinh
 • Môi trường sống ở Úc an toàn và rất tân tiến
 • Cơ hội tìm kiếm việc làm tại Úc sau tốt nghiệp có mức lương cao rất nhiều
 • Khí hậu dễ chịu, dễ thích nghi
 • Chất lượng cuộc sống và chỉ số hạnh phúc luôn cao

Câu hỏi thường gặp khi lựa chọn du học Úc hay Canada

Xoay quanh chủ đề nên chọn du học Canada hay Úc nhiều người cũng đặt ra các thắc mắc rằng:

1. Ngôn ngữ chính ở Úc và Canada lần lượt là gì?

Tại Canada, tiếng Anh và tiếng Pháp là 2 ngôn ngữ được dùng nhiều nhất. Trong đó, tiếng Anh là ngôn ngữ chính khi bạn du học Úc. Ngoài ra, bạn cần lưu tâm đến vấn đề khẩu ngữ của người Úc. Tiếng Anh của người Úc được đánh giá là khó nghe. Thời gian đầu khi mới sang Úc chắc chắn bạn sẽ thấy lúng túng khi giao tiếp. Tuy nhiên, dần về sau bạn lại cảm thấy thích thú với cách họ nói.

2.Người dân ở Úc hay Canada thân thiện hơn?

Đánh giá một cách khách quan nhất thì ở người dân đều sẽ có người này người nọ. Thế nhưng, nếu đi xét chi tiết thì người dân ở Úc có phần thân thiện hơn so với Canada. Họ cũng có xu hướng quan tâm đến những người xung quanh giống như người Việt. Đồng thời, họ cũng vô tư hơn trong vấn đề công việc và tiền bạc. Vậy nên, bạn sẽ cảm thấy dễ thở hơn khi tiếp xúc và bày tỏ quan điểm với họ.

3. Đất nước Úc hay Canada dễ định cư hơn?

Câu trả lời là Úc. Hiện tại Chính phủ Úc đang mở rộng rất nhiều chính sách tốt cho sinh viên quốc tế. Đồng thời họ cũng có nhiều chương trình ích lợi cho sinh viên ngoại quốc khi du học tại đây. Đặc biệt, nếu bạn học theo ngành dễ định cư của nước này thì sau tốt nghiệp khả năng được định cư lâu dài, cung cấp thẻ thường trú nhân là rất lớn.

Trên đây là chi tiết các thông tin giúp bạn biết được nên đi du học Canada hay Úc. Nếu có bất cứ sự băn khoăn nào, hãy để lại phản hồi, Mạng Du Học Úc sẽ giải đáp nhanh giúp bạn nhé!

Xem thêm: Thắc mắc: Nên đi du học Anh hay Úc

Đánh giá ngay!

Nhận tư vấn


  Bài viết liên quan

  Top 5 Trung Tâm Tư Vấn Du Học Úc Tại Hải Phòng Uy Tín

  Đâu là trung tâm tư vấn du học Úc tại Hải Phòng đáng tin cậy...

  Có Con Đi Du Học Úc Dưới 18 Tuổi Phụ Huynh Cần Lưu Ý Gì?

  Du học Úc dưới 18 tuổi giúp con sớm tiếp xúc được với nền giáo...

  2 Comments

  Cuộc Sống ở Úc như thế nào? Chia sẻ từ cựu sinh viên Mạng Du Học Úc

  Việc đi du học ở một đất nước xa lạ không hề dễ dàng với...

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  Contact Me on Zalo