Du học Úc: Thành phố Gold Coast, Queensland qua cảm nghĩ của sv Việt Nam

Người Việt Nam mỗi khi nghe nói tới nước Úc là lại nghĩ ngay đến Sydney, Melbourne. Đại đa số người Việt vẫn lầm tưởng Sydney là thủ đô nước Úc – mà thực chất thủ đô Úc là Canberra, một thành phố rất nhỏ nằm giữa Melbourne và Sydney.

Cách đây lâu rồi, khi mình mới bắt đầu đi du học, nơi đến đầu tiên là Brisbane – thành phố lớn thứ 3 ở Úc chỉ sau Sydney và Melbourne, mọi người ở Việt Nam khi hỏi “con đi học ở đâu?”, nghe trả lời “Brisbane” là họ lại hỏi ngay “Meo Bần hả?”. Oạch!

Những thế hệ người Việt đầu tiên đến Úc đa phần là do vượt biên sau năm 75. Vượt qua chặng đường sóng gió để đặt chân lên đảo tị nạn của Úc, rất nhiều người đã tạo nên sự nghiệp từ hai bàn tay trắng. Nhưng, có một sự thật mà có lẽ ít ai ở VN biết, rằng đa phần những người Việt Kiều Úc thực ra sống một cuộc sống rất bình dân, nghèo nàn ở tại xứ này. Những công việc mà 80% người Việt ở Úc làm chỉ là lao động chân tay, như là làm xưởng may, nhà máy, buôn bán ở những khu chợ nhỏ, kinh doanh cửa hàng ăn uống, bồi bàn… 20% còn lại là lớp người Việt con cái của thế hệ vượt biên – họ may mắn được học hành tới nơi tới chốn là thành tài bởi những công việc bác sĩ, dược sĩ, kỹ sư, y tá, giáo viên…

Thành Phố Gold Coast Úc
Thành Phố Gold Coast Úc

Dân số người Việt Nam ở Úc chỉ đứng sau dân số người Trung Quốc. Ở tiểu bang nào cũng có người Việt, tập trung đông nhất là ở Sydney, Melbourne và Adelaide – 3 thành phố chính của 3 tiểu bang ở Úc. Đa số cộng đồng Việt Nam ở Sydney và Melbourne làm nghề buôn bán cửa hàng ăn uống, cửa hàng thực phẩm và làm móng. Đa số cộng đồng ở Adelaide lại làm nghề y tá bác sĩ, kinh doanh nhà hàng, và đặc biệt là làm nông trại vì Adelaide có diện tích ruộng đồng hoa màu rất lớn (nổi tiếng về các vườn nho – xứ Nam Úc chuyên sản xuất rượu vang của Úc).

Nơi mình sinh sống là một tiểu bang khác, ít người Việt hơn, vì thực ra đây là tiểu bang mới được phát triển trong 20 năm trở lại đây thôi – trong khi từ sau 1975 nước Úc chỉ nổi tiếng với Sydney và Melbourne trong con mắt người Việt. Ngày mới sang Úc, mình học ở thành phố Brisbane – cũng tập trung khá đông người Việt Nam, có hẳn 2 quận riêng cho người Việt, chợ Việt, nhà hàng Việt. Sau năm đầu tiên, mình dọn đến sinh sống ở Gold Coast – cách Brisbane về phía Nam chừng 45 phút chạy xe hơi, và sinh sống từ đó đến nay.

Hình Ảnh Thủ Đô Gold Coast Úc
Hình ảnh thủ đô gold coast Úc

À, giờ mới hay đây! Nói tới Brisbane, người Việt Nam còn loáng thoáng mơ hồ nhầm với Melbourne. Còn nói tới Gold Coast là mọi người ở VN chẳng còn biết gì luôn! Những năm qua, mình đã bắt gặp những câu chuyện chung quanh về Gold Coast trong con mắt người Việt như thế này:

* Một người Việt Kiều Pháp mà mình gặp ở phòng nha khoa, đợt mình về VN ăn tết và cô ấy – một phụ nữ chừng 40-50 tuổi, cũng về VN ăn tết:
– Con ở Úc mà ở đâu?
– Dạ con ở Gold Coast.
– Ủa, là ở đâu con?
– Dạ…nó gần Brisbane ở bang Queensland.
– Meo Bần (Melbourne) hả con?
– Dạ…không phải đâu cô, nó ở phía Bắc, gần VN hơn, còn Melbourne nằm ở phía Nam, gần với Tân Tây Dương (New Zealand).
– Ờ…chắc khu đó nông thôn hả con? Chắc sa mạc nông trại không hả con?
– Dạ…khu du lịch đó cô, hong có nông trại sa mạc chi đâu, hì hì hì…(xong mình lái sang chuyện khác luôn, hết dám nói nữa, vì nói nữa thì cô này cũng chả biết gì mà nói!)

* Một người Việt Kiều Úc chính hiệu, sống ở Brisbane, làm nghề bán bánh mì ở một khu chợ người Việt mà mình vẫn thường đến để đi chợ mỗi 2-3 tuần:
– Em ở VN qua du lịch Úc hả em?
– Dạ không, em sống ở đây sau khi học xong.
– Ở Brisbane luôn hả em hay từ Sydney, Melbourne tới chơi?
– Dạ không, em sống ở Gold Coast.
– Trời ơi, đã quá hen, sống ở Gold Coast, chắc đi tắm biển mỗi ngày, còn được đi shopping ở Harbour Town nữa. Em ở gần Harbour Town không?
(Chú thích: Harbour Town ở Gold Coast như là thiên đường mua sắm – đặc biệt với người Việt ở Queensland, vì ở đây bán hàng sale off giá rẻ, rất nhiều thương hiệu phổ biến như Esprit, Nike, Adidas, Tommy, Lacoste…)
– Dạ không gần lắm nhưng đi có 15 phút thôi…
– Sướng quá nhe, chắc đi Harbour Town mỗi ngày…
– Dạ…hì…hì…hì…
(Chú thích: Lúc đó mình chỉ biết đứng cười trừ, vì thật tình mà nói, mình đâu có tiền nhiều đến độ đi mua sắm mỗi ngày? Mua về chỗ đâu mà để? Và quan trọng hơn, ở cái Harbour Town này toàn bán đồ hổ lốn, hàng hết thời nên các công ty tống tháo về đây rồi giảm giá quanh năm để bán tống bán tháo, mua về để làm chi? Ngộ quá hén!)

Người Dân Thành Phố Gold Coast Vui Chơi Trên Biển
Người dân thành phố Gold Coast vui chơi trên biển

*Một Việt Kiều Úc chính hiệu, sang Úc từ sau 1975 theo dạng đám cưới theo một ông Việt Kiều Úc khác:
– Con ở đâu con?
– Dạ con sống ở Gold Coast, nhưng hay lên Brisbane chơi lắm.
– Cha, chắc bố mẹ giàu dữ đây, đủ chu cấp cho con ở Gold Coast, mắc mỏ như vầy mà cũng sống được. Bố mẹ làm gì ở VN vậy con?
– Dạ…ba mẹ con làm công ăn lương nhà nước thôi. Dạ…con đi làm tự nuôi con chứ ai chu cấp gì đâu cô?…Dạ…(mình nghĩ, sao cái cô này ăn nói vô duyên thế nhở? Nhìn mình già đầu vầy ai nuôi nữa mà chu với chả cấp? Bộ không có tay chân đi làm tự nuôi thân sao?)

* Một người bạn du học ở Melbourne, nói chuyện với mình:
– K sống ở đâu ở Queensland?
– Ở Gold Coast đó T.
– Trời, dữ hen, chỗ đó mọi thứ đều đắt đỏ mà cũng sống được..Đúng là đời sống xa hoa.
– Ờ…thấy…cũng như bao chỗ khác mà…(không biết nói sao???)

* Một người bạn có một người bạn đi Gold Coast chơi, chợt thét lên:
– Đi chơi Gold Coast sướng quá hen, tui cũng thèm đi…

* Ông chủ quán ăn Việt Nam ở Gold Coast Highway mà mình đến ăn mới cách đây mấy bữa:
– Tụi con đi du lịch ở đây hả?
– Dạ không, tụi con sống ở đây mà…
– Ủa vậy hả, tại ít thấy người Việt nào sống ở đây, chỉ toàn thấy đi du lịch thôi. Sống đây lâu chưa?
– Dạ cũng sồn sồn 3-4 năm rồi chú…vậy mà nào giờ hong biết chú có tiệm ở đây…

Những mẩu đối thoại trên làm mình hơi bất ngờ lúc đầu nhưng dần rồi thì mình cũng quen. Bởi người Việt Nam ở Việt Nam không hề có khái niệm gì về Gold Coast, vì ở thành phố này ít thấy bóng dáng người Việt, không có một quận nào cho người Việt. Và lý do vì sao không có người Việt thì theo như người Việt Nam ở Úc, thì là vì đời sống và chi phí sinh hoạt ở thành phố này quá đắt đỏ.

Toàn Cảnh Một Khu Tại Gold Coast Từ Trên Cao
Toàn cảnh một khu tại Gold Coast từ trên cao

Cá nhân mình nghĩ, mức sống cho một thành phố du lịch như vậy là bình thường. Giá thuê nhà ở Gold Coast rẻ hơn ở trung tâm Brisbane rất nhiều. Giá mua nhà cũng thế, với cùng một mức giá, mua nhà ở Gold Coast được to hơn và tiện nghi nhiều hơn một cái nhà cùng giá ở Brisbane, chứ đừng nói là so với Melbourne hay Sydney – vốn nổi tiếng vô cùng đắt đỏ. Chi phí sinh hoạt cũng vừa phải, tất nhiên không rẻ, nhưng đồng lương người dân ở Gold Coast được trả cao hơn nhiều so với cùng một công việc ở Brisbane hay Melbourne hay Sydney. Bù qua sớt lại, vẫn sống tốt nếu có được một công việc đàng hoàng và mức lương đúng chuẩn quy định.

Đa số người Việt Nam ở Úc làm việc không đóng thuế cho chính phủ. Đó là một sự thật. Họ lấy lương bằng cách đưa nhận tiền mặt chứ không qua hệ thống ngân hàng. Chính vì vậy mức lương rất thấp. Bởi nếu phải trả lương thông qua ngân hàng, mức lương phải đúng mức mà chính phủ Úc quy định, và phải đóng thuế. Thuế là nghĩa vụ và quyền lợi – câu nói này đúng ở Úc, chứ chưa hẳn đúng ở Việt Nam. Mình đóng thuế mỗi năm, nhưng vẫn được`trả lại 1/3 tiền thuế đã đóng vào mỗi cuối kỳ tài chính. Lúc xảy ra khủng hoảng kinh tế, chính phủ còn trợ cấp cho những người đóng thuế $900 để tiêu xài chơi và để kích cầu kinh tế mua sắm trao đổi.

Vì làm việc trốn thuế, nhận mức lương quá thấp, đa số người Việt Nam ở Úc sinh sống rất tằn tiện. Mình không biết khi về Việt Nam họ tiêu xài như thế nào, có thể tiêu xài phóng khoáng để lấy le chăng? Nhưng khi ở Úc, đa số họ có cuộc sống rất bình dân, nếu không muốn nói là khá vất vả để dành dụm tằn tiện gửi tiền về VN cho người thân chăng? Và đặc biệt là, nếu có Việt Kiều Úc nào mà về Việt Nam liên tục, mỗi lần về trên 1 tháng, có nhiều khả năng người này chằng có công việc nào ra hồn ở Úc. Vì nếu đi làm, người ta không thể cứ khơi khơi bỏ việc mà đi về VN chơi hoài như vậy được. Dù không đi làm nhưng làm chủ một doanh nghiệp, thì cũng không thể bỏ hàng quán đó để mà long nhong.

Một số ít trong những người Việt ở Úc có công việc đàng hoàng, là những người làm những ngành nghề như kỹ sư, bác sĩ, y tá, ngân hàng, hay như mình làm việc trong một khách sạn lớn, thì sống ở đâu cũng chẳng có vấn đề gì. Nếu nói Gold Coast xa xỉ đắt đỏ thì chắc mình chẳng đã sống được hơn 3-4 năm nay. Nếu nói Gold Coast không dành cho người Việt thì những người Việt Nam thành đạt khác mà mình biết, họ chẳng sống ở Brisbane mà là Logan – chắc cũng chẳng ai ở Việt Nam nghe và biết tới Logan là cái gì.

Gold Coast là một thành phố đẹp, có cả biển và núi non. Nếu ở Việt Nam có Nha Trang, thì đối với nước Úc, Gold Coast là 5 lần của Nha Trang cộng lại. Nếu đến Úc mà chưa đến Gold Coast là bạn bỏ lỡ một địa điểm rất quan trọng. Gold Coast là thành phố phát triển nhất của nước Úc trong 5 năm trở lại đây, đem lại lợi nhuận kinh tế cho chính phủ không hề nhỏ nhờ những sự kiện thể thao, văn hóa, và đặc biệt là du lịch.

Gold Coast cũng là một nơi tuyệt vời để sinh sống. Không quá xô bồ như Sydney hay Melbourne, không quá đơn điệu nhàm chán buồn tẻ như Adelaide, không quá hoang vu như Perth, không quá đông đúc như Brisbane, Gold Coast hiền hòa đất rộng mênh mông và cảnh vật thì đẹp không thể tả. Có thể sau này mình phải dời đi một nơi khác để tiếp tục lập nghiệp và sinh sống, nhưng với mình, Gold Coast là ngôi nhà thứ hai, bình yên, xinh đẹp, quen thuộc.

Có lẽ đã đến lúc người Việt Nam nên thay đổi nhận thức về nước Úc, cũng như về Gold Coast. Mình hi vọng vài năm nữa, khi nhắc đến Gold Coast, người Việt Nam ở Việt Nam sẽ biết nó ở đâu, là cái gì; và người Việt Nam ở Úc không còn nghĩ về nó như một nơi xa xỉ phù hoa để sinh sống.

There is an old saying “THINK OUTSIDE OF THE BOX”.

Cảm ơn bạn Kelly Pham đã chia sẻ bài viết này với sinh viên của Mạng Du Học Úc.

Nếu bạn cần tư vấn về du học, cuộc sống tại Gold Coast, đừng ngại liên hệ với chúng tôi.

MẠNG DU HỌC ÚC

Mạng Du Học Úc là chuyên trang cung cấp thông tin về du học Úc nhanh, kịp thời, đầy đủ nhất hiện nay.

Hotline: 0777719996

Email: info.mangduhocuc@gmail.com

Work: info@mangduhocuc.com

 170 Châu Thị Vĩnh Tế, Bắc Phú Mỹ, Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng

Website: https://mangduhocuc.com/

Follow chúng tôi:

5/5 - (94 bình chọn)

Nhận tư vấn


  Bài viết liên quan

  Top 5 Trung Tâm Tư Vấn Du Học Úc Tại Hải Phòng Uy Tín

  Đâu là trung tâm tư vấn du học Úc tại Hải Phòng đáng tin cậy...

  Có Con Đi Du Học Úc Dưới 18 Tuổi Phụ Huynh Cần Lưu Ý Gì?

  Du học Úc dưới 18 tuổi giúp con sớm tiếp xúc được với nền giáo...

  2 Comments

  Cuộc Sống ở Úc như thế nào? Chia sẻ từ cựu sinh viên Mạng Du Học Úc

  Việc đi du học ở một đất nước xa lạ không hề dễ dàng với...

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  Contact Me on Zalo