Úc, với hệ thống giáo dục y tế hàng đầu và các trường đại học được công nhận về chất lượng, đã trở thành điểm đến lý tưởng cho các sinh viên quốc tế muốn du học thạc sĩ y khoa tại Úc. Hãy cùng Mạng Du Học Úc Khám phá những cơ hội, ưu điểm, và lộ trình học tập trong lĩnh vực này để hiểu rõ hơn về chương trình du học này nhé.

Tại sao nên du học thạc sĩ Y khoa tại Úc?

Tấm Bằng Có Được Khi Du Học Thạc Sĩ Úc Luôn Được Đánh Giá Cao Tại Nhiều Quốc Gia Trên Thế Giới.
Tấm bằng có được khi du học Thạc sĩ Úc luôn được đánh giá cao tại nhiều quốc gia trên thế giới.

Úc có 5 trường đại học thuộc top 50 thế giới, tấm bằng có được khi du học Thạc sĩ Úc luôn được đánh giá cao tại nhiều quốc gia trên thế giới. Du học thạc sĩ y khoa tại Úc là một cuộc phiêu lưu với nhiều cơ hội đang chờ đón. Vậy tại sao nên chọn Úc là điểm đến cho việc nâng cao kiến thức và kỹ năng trong lĩnh vực y khoa?

Ngành được ưu ái với nhiều chính sách hấp dẫn

Ở Úc, ngành Y được xem xét là một trong những ngành được ưu ái với nhiều chính sách hấp dẫn để thu hút các bạn có ý định du học thạc sĩ.

Ngành Được Ưu Ái Với Nhiều Chính Sách Hấp Dẫn
Ngành được ưu ái với nhiều chính sách hấp dẫn
 • Chính sách tuyển thẳng: Hầu hết các trường đào tạo ngành Y tại Úc khuyến khích học sinh trung học xuất sắc ghi danh vào khoa Y từ sớm. Thậm chí, một số trường đã áp dụng chính sách tuyển thẳng cho những học sinh đáng chú ý mà không cần tham gia kỳ thi GAMSAT. Ví dụ, Đại học Queensland thường tuyển thẳng những học sinh nằm trong top 2% giỏi nhất của bang và đạt điểm xuất sắc trong kỳ thi Undergraduate Medical Admission Test – UMAT.
 • Chính sách làm việc ở vùng ít dân cư: Úc còn có chính sách dành cho sinh viên muốn học ngành Y với cam kết là sau khi tốt nghiệp, họ phải làm việc tại các vùng theo quy định của chính phủ. Những vùng này thường nằm ở vùng hẻo lánh và ít dân cư, có điều kiện y tế còn thiếu thốn. Các suất học này thường được ưu tiên, và nhà trường thường hỗ trợ một phần chi phí học tập cũng như đảm bảo công việc ổn định cho sinh viên sau khi họ ra trường.

Nhận được mức lương cao khi tốt nghiệp

Nhận Được Mức Lương Cao Khi Tốt Nghiệp
Nhận được mức lương cao khi tốt nghiệp

Một trong những lợi ích lớn khi theo đuổi ngành Y tại Úc là mức lương cao sau khi tốt nghiệp. Mức lương trung bình trong ngành Y tại Úc dao động từ khoảng 78.400 đến 390.000 AUD/năm (tương đương khoảng 1 tỷ 2 đến 6 tỷ VND), với mức lương trung bình khoảng 220.000 AUD/năm (tương đương khoảng 3 tỷ 5 VND).

 • Nha sĩ: Nha sĩ tại Úc có mức lương trung bình khoảng 198.000 AUD/năm (tương đương 3.1 tỷ VND).
 • Bác sĩ mắt thường nhận được mức lương trung bình khoảng 215.000 AUD/năm (tương đương 3.4 tỷ VND).
 • Chuyên viên gây mê có mức lương trung bình cao hơn, khoảng 386.000 AUD/năm (khoảng 6 tỷ VND).
 • Bác sĩ tim mạch thường nhận được mức lương trung bình khoảng 351.000 AUD/năm (khoảng 5 tỷ 5 VND).
 • Bác sĩ phẫu thuật có mức lương trung bình khoảng 305.000 AUD/năm (khoảng 4 tỷ 8 VND).
 • Chuyên gia nội khoa thường nhận được mức lương trung bình khoảng 304.000 AUD/năm (khoảng 4 tỷ 8 VND).

Hệ thống cơ sở vật chất học tập hiện đại

Hệ Thống Cơ Sở Vật Chất Học Tập Hiện Đại
Hệ thống cơ sở vật chất học tập hiện đại

Ở Úc, hệ thống cơ sở vật chất học tập cho ngành Y là một điểm mạnh lớn, thu hút sự chú ý của sinh viên quốc tế. Các trường đại học tại Úc luôn nổi tiếng với cơ sở vật chất hiện đại. Úc có hơn 15 trường thuộc top 100 đại học trên thế giới, theo bảng xếp hạng của QS.

 Ngay từ năm hai của khóa học ngành Y, du học sinh đã có thể tham gia vào các chương trình thực tập tại bệnh viện, phòng khám, hoặc các phòng nghiên cứu. Úc có khoảng 63 phòng nghiên cứu tư nhân hợp tác với các trường đại học, mở ra cơ hội thực hành rộng mở. 

Ví dụ, NICM Health Research Institute, một đơn vị hàng đầu về nghiên cứu y học ở Úc, liên kết với Đại học Western Sydney Australia. Hơn nữa, National Health and Medical Research Council (NHMRC) tài trợ hơn 27 triệu đô Úc cho phòng nghiên cứu của Đại học Queensland, giúp sinh viên tham gia vào các dự án nghiên cứu quan trọng.

Môi trường làm việc trong các bệnh viện ở Úc rất tốt

Môi Trường Làm Việc Trong Các Bệnh Viện Ở Úc Rất Tốt
Môi trường làm việc trong các bệnh viện ở Úc rất tốt

Các bệnh viện ở Úc được trang bị với hệ thống cơ sở vật chất và trang thiết bị hiện đại, sử dụng công nghệ hàng đầu thế giới. Điều này giúp cho việc điều trị và chăm sóc bệnh nhân trở nên hiệu quả và tiên tiến.

Các bác sĩ, điều dưỡng, và nhân viên y tế tại Úc đều được đào tạo bài bản và tốt nghiệp từ các trường đại học danh giá. Điều này đảm bảo rằng môi trường làm việc có đội ngũ chuyên nghiệp.

Các bệnh viện ở Úc thường có chính sách rõ ràng. Nhân viên mới sẽ được đào tạo chuyên nghiệp, bao gồm giao tiếp, thái độ, sức khỏe, quản trị khủng hoảng, xác định tình huống nguy hiểm, báo cáo, và nhiều khía cạnh khác. Tất cả các quy trình này đều được lãnh đạo hướng dẫn cụ thể và bài bản.

Điều kiện để du học thạc sĩ ngành y tại Úc là gì?

Để có thể du học thạc sĩ y khoa tại Úc, du học sinh cần đáp ứng đầy đủ các điều kiện dưới đây:

Kỳ thi GAMSAT là bắt buộc

Nếu bạn có ý định du học thạc sĩ y khoa tại Úc, thì việc tham gia kỳ thi Graduate Australian Medical Schools Admission Test (GAMSAT) là một yêu cầu bắt buộc. GAMSAT được tạo ra và phát triển bởi Hội đồng Nghiên cứu Giáo Dục Úc (Australian Council for Educational Research – ACER) và được thực hiện phối hợp với các trường Y khoa sau đại học tại Úc. 

Kỳ thi GAMSAT bao gồm ba phần với tổng thời gian kiểm tra là 5 giờ và 30 phút. Các phần thi bao gồm Reasoning in Humanities and Social Sciences, Written Communication, và Reasoning in Biological and Physical Sciences.

Phần thiMục lý luận trong khoa học xã hội và nhân vănMục giao tiếp bằng văn bảnMục lý luận trong khoa học vật lý và sinh học
Hình thức75 câu hỏi2 bài tự luậnTrắc nghiệm 110 câu hỏi gồm 40% sinh học – 40% hoá học – 20% vật lý
Mục đíchKiểm tra các kỹ năng hiểu và giải thích trong yếu tố xã hội và văn hoáĐánh giá khả năng tư duy và ý tưởngĐánh giá sự đọc hiểu và phân tích tài liệu.

IELTS khi du học thạc sĩ y khoa tại Úc

Ielts Khi Du Học Thạc Sĩ Y Khoa Tại Úc
IELTS khi du học thạc sĩ y khoa tại Úc

Đa số các trường y khoa ở Úc yêu cầu ứng viên có điểm IELTS từ 6.5 trở lên tùy theo từng trường và từng chương trình. Ví dụ, Đại học Queensland yêu cầu 7.0 trở lên và không chấp nhận điểm nào dưới 7.0. Click để cập nhật chi tiết điều kiện IELTS để du học Úc mới nhất.

Ngoài IELTS, một số trường Đại học Úc cũng có thể chấp nhận các chứng chỉ tiếng Anh khác như TOEFL iBT, TOEFL PBT, CES, BE,… Tuy nhiên, yêu cầu về điểm số cũng có thể khác nhau tùy theo từng trường.

Yêu cầu về điểm GPA

Yêu Cầu Về Điểm Gpa
Yêu cầu về điểm GPA

Yêu cầu về điểm GPA Đại học để du học thạc sĩ y khoa tại Úc là từ 7.0/10 trở lên. Điểm GPA này có thể được quy đổi sang hệ thống điểm khác tùy thuộc vào quy định của trường. Ví dụ, nếu một trường sử dụng hệ thống điểm 7 của họ, thì tương đương với GPA 4.9/7.

Ngoài điểm GPA Đại học, một số trường y khoa ở Úc cũng yêu cầu bạn có ít nhất 2 năm thực hành lâm sàng toàn thời gian. 

Khám sức khỏe và bảo hiểm OSHC

Khám Sức Khỏe Và Bảo Hiểm Oshc
Khám sức khỏe và bảo hiểm OSHC

Trước khi bạn nhập học tại Úc, một số trường Đại học và các cơ quan chính phủ Úc có thể yêu cầu bạn thực hiện một cuộc khám sức khỏe. Mục đích của khám sức khỏe là đảm bảo rằng bạn không mang theo các bệnh truyền nhiễm và làm đầu mối nguy cơ cho cộng đồng Úc. Thông tin về yêu cầu khám sức khỏe cụ thể và thủ tục liên quan sẽ được cung cấp bởi trường Đại học hoặc cơ quan chính phủ Úc.

OSHC là loại bảo hiểm sức khỏe quốc tế được yêu cầu bởi Chính phủ Úc cho tất cả các sinh viên quốc tế du học tại Úc. Thường thì trường Đại học của bạn sẽ hướng dẫn bạn về cách mua bảo hiểm OSHC và cung cấp thông tin về các công ty bảo hiểm cung cấp dịch vụ này. 

Xem thêm: Du Học Thạc Sĩ Úc 2023: Chi Phí, Điều Kiện, Visa, Học Bổng

Lộ trình du học thạc sĩ ngành y tại Úc

Lộ trình du học thạc sĩ ngành y tại Úc có thể thay đổi tùy theo trường Đại học và chương trình cụ thể, nhưng dưới đây là một phác thảo tổng quan về lộ trình này:

Lộ Trình Du Học Thạc Sĩ Ngành Y Tại Úc
Lộ trình du học thạc sĩ ngành y tại Úc

Đại học (Undergraduate): Lộ trình bắt đầu với bậc đại học, trong đó sinh viên theo học các khóa học tiền y khoa hoặc ngành liên quan. Thời gian học tại đại học thường kéo dài từ 3 đến 4 năm, tùy theo chương trình của trường. Trong giai đoạn này, sinh viên tiếp xúc với kiến thức cơ bản về y khoa và có cơ hội học tập về các lĩnh vực như sinh học, hoá học, vật lý, và tiếng Anh.

Sau đại học (Postgraduate): Sau khi tốt nghiệp đại học, sinh viên có thể chọn tiếp tục du học thạc sĩ y khoa tại Úc. Thời gian học sau đại học thường kéo dài từ 1 đến 2 năm, tùy theo ngành và trường học. Trong giai đoạn này, sinh viên thường chuyên sâu vào lĩnh vực y khoa mà họ quan tâm như nội khoa, phẫu thuật,…

Nếu bạn quyết định du học thạc sĩ y khoa tại Úc sau đại học, bạn cần phải vượt qua kỳ thi GAMSAT. Đây là kỳ thi tổng hợp các môn học như sinh học, hoá học, vật lý và tiếng Anh. Bên cạnh kỳ thi, bạn có thể phải tham gia phỏng vấn cá nhân nếu trường hoặc khoa yêu cầu.

Thực tập và đào tạo lâm sàng: Sau khi tốt nghiệp chương trình thạc sĩ y khoa, sinh viên thường phải thực hiện thời gian thực tập lâm sàng tại các bệnh viện và tổ chức y tế. 

Lưu ý: Lộ trình này có thể thay đổi tùy theo trường và kế hoạch học tập của từng sinh viên. Quan trọng nhất là nắm rõ yêu cầu cụ thể của trường Đại học bạn muốn du học và chuẩn bị cho các bước kiểm tra và thủ tục cần thiết. 

Dưới đây là thông tin tham khảo thời gian học thạc sĩ ở Úc:

Chuyên ngànhThời gian đào tạo
Thạc sĩ khoa học phòng thí nghiệm2 năm
Thạc sĩ kỹ thuật y sinh2 năm
Thạc sĩ y tế công cộng2 năm
Thạc sĩ y học lâm sàng2 năm
Thạc sĩ nghiên cứu y tế2 năm
Thạc sĩ tin sinh học3 năm
Thạc sĩ điều dưỡng2 năm

Chi phí du học thạc sĩ Y khoa tại Úc là bao nhiêu?

Chi phí học tập và sinh hoạt ở Úc tương đối cao, thường thì du học thạc sĩ y khoa tại Úc thì mất khoảng 500 triệu – 1 tỷ VNĐ/năm, tuỳ vào từng khu vực và trường học, cụ thể như sau:

Khoản phíChi phí tham khảo
Chi phí học tập22.000 AUD – 45.000 AUD/năm (352 triệu – 720 triệu VNĐ/năm)
Phí xin visa3 đến 10 triệu VNĐ
Phí khám sức khỏe1.4 -1.6 triệu VNĐ
Bảo hiểm y tế6,2 – 8,3 triệu VNĐ
Vé máy bay8 triệu – 20 triệu VNĐ
Phí nhà ở600 AUD – 1100 AUD/tháng (9.6 triệu – 13 triệu VNĐ/tháng)
Phí sinh hoạt ăn uống500 AUD – 800 AUD/tháng (8 triệu – 11 triệu VNĐ/tháng)

Top các trường học Thạc sĩ Y khoa tốt nhất tại Úc

Top Các Trường Học Thạc Sĩ Y Khoa Tốt Nhất Tại Úc
Top các trường học Thạc sĩ Y khoa tốt nhất tại Úc

Tại Úc, có nhiều trường Đại học nổi tiếng trên toàn quốc cung cấp các chương trình thạc sĩ y khoa chất lượng và được công nhận trên toàn thế giới. Dưới đây là danh sách một số trường Đại học hàng đầu tại Úc trong lĩnh vực này mà bạn có thể tham khảo:

 • Đại học Melbourne
 • Đại học Sydney
 • Đại học RMIT
 • Đại học Monash
 • Đại học Queensland

Lưu ý rằng lựa chọn của bạn nên dựa trên mục tiêu cá nhân, yêu cầu tài chính, và quan điểm về môi trường học tập. Để tìm hiểu chi tiết về các trường và chương trình, bạn nên tham khảo trực tiếp trang web của từng trường và tìm đến sự hỗ trợ của các chuyên gia tư vấn du học.

Du học thạc sĩ y khoa tại Úc là một cơ hội hấp dẫn cho những người muốn theo đuổi sự nghiệp y học ở một trong những nước có chất lượng giáo dục hàng đầu trên thế giới. Bài viết trên là tất cả những thông tin quan trọng nhất về chương trình này. Mọi thông tin chi tiết về du học Úc, vui lòng liên hệ Mạng Du Học Úc để được hỗ trợ.

MẠNG DU HỌC ÚC

Mạng Du Học Úc là chuyên trang cung cấp thông tin về du học Úc nhanh, kịp thời, đầy đủ nhất hiện nay.

Hotline: 0777719996

Email: info.mangduhocuc@gmail.com

Work: info@mangduhocuc.com

 170 Châu Thị Vĩnh Tế, Bắc Phú Mỹ, Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng

Website: https://mangduhocuc.com/

Follow chúng tôi:

4.9/5 - (99 bình chọn)

Nhận tư vấn


  Bài viết liên quan

  Top 5 Trung Tâm Tư Vấn Du Học Úc Tại Hải Phòng Uy Tín

  Đâu là trung tâm tư vấn du học Úc tại Hải Phòng đáng tin cậy...

  Có Con Đi Du Học Úc Dưới 18 Tuổi Phụ Huynh Cần Lưu Ý Gì?

  Du học Úc dưới 18 tuổi giúp con sớm tiếp xúc được với nền giáo...

  2 Comments

  Cuộc Sống ở Úc như thế nào? Chia sẻ từ cựu sinh viên Mạng Du Học Úc

  Việc đi du học ở một đất nước xa lạ không hề dễ dàng với...

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  Contact Me on Zalo