Du học Úc hay Singapore? Chủ đề này hiện đang được tranh luận rôm rả trên các diễn đàn du học. Vậy, nên đi du học ở nước nào, Úc hay Singapore? Bức tranh phân tích chi tiết từ Mạng Du Học Úc dưới đây sẽ cho bạn câu trả lời!

Toàn cảnh về du học Úc và Singapore

Trước khi đi phân tích chi tiết về việc nên đi du học Úc hay Singapore, chúng tôi muốn bạn nhìn thấy tổng quan bức tranh về du học ở 2 nước này!

Đầu tiên, Úc là một trong bốn quốc gia có lượng du học sinh Việt đông nhất thế giới. Giáo dục, an ninh và mức sống ở Úc gần như không có điểm chê. Vào năm 2029, Úc từng được vinh danh là quốc gia có nền giáo dục tốt nhất thế giới. Sinh viên khi tốt nghiệp các trường học ở Úc được trọng dụng khắp nơi. Cơ hội việc làm lẫn định cư ở nước này đều vô cùng tốt. Song song với đó, hiện nay, Chính phủ Úc cũng đang mở cửa và tạo mọi điều kiện tốt nhất cho du học sinh. Đặc biệt nhất phải kể đến các khía cạnh như: chính sách học bổng, việc làm thêm, định cư.

So Sánh Du Học Úc Hay Singapore
Úc và Singapore là hai lựa chọn hàng đầu khi cân nhắc đi du học

Singapore được biết đến là một trung tâm giáo dục hàng đầu Châu Á. Các trường đại học ở quốc gia này cũng nằm trong top 50 trường đại học tốt nhất. Singapore cũng là 1 trong 3 nước có nền kinh tế mạnh nhất toàn cầu. Không những sở hữu nhiều trường đại học danh tiếng, Singapore còn đặc biệt phát triển mạnh về hệ thống trường đại học tư nhân CLC. Các trường học có sự liên kết chặt chẽ với trường học ở Anh, Úc, Mỹ. Vậy nên du học ở đất nước này cũng là lựa chọn chọn yêu thích của khá nhiều người.

So sánh du học Úc và Singapore chi tiết

Có khá nhiều yếu tố ảnh hưởng đến quyết định cuối cùng là nên đi du học Úc hay Singapore. Trong số đó, nổi bật là:

1. Về chi phí du học giữa Úc và Singapore

Sự chênh lệch về chi phí du học làm cho nhiều bạn học sinh, sinh viên băn khoăn trong lựa chọn du học Úc hay Singapore . Bởi vì, không phải gia đình nào cũng dư dả về mặt tài chính và đủ đầy cho con em theo học. Vậy nên, các bạn cần phải cân nhắc kỹ, chọn du học ở đâu phù hợp với tài chính của bản thân và gia đình.

Thông thường, chi phí du học sẽ bao gồm học phí và phí sinh hoạt. Để giúp bạn so sánh rõ nhất về chi phí du học Úc và Singapore, Mạng Du Học Úc đã tổng hợp theo bảng dưới đây:

Quốc giaThời gian đào tạoHọc phí/nămSinh hoạt phí/năm
SingaporeBậc cử nhân: 4 năm.Bậc thạc sĩ: 2 năm17.000 SGD đối với bậc cử nhân (tương đương 299 triệu VNĐ)22.000 SGD đối với bậc thạc sĩ (tương đương 386 triệu VNĐ)Dao động từ 14.000 – 20.000 SGD
Úc4 năm với bậc cử nhân1 – 2 năm với bậc thạc sĩHọc phí du học Úc cho bậc cử nhân là 18.000 – 36.000 AUDVới những ai học bậc thạc sĩ thì cần tiêu tốn khoảng 14.000 – 37.000 AUDMức phí sinh hoạt chung cho những người du học ở Úc/năm trung bình là 10.000 – 12.000 AUD/năm

Có thể thấy rằng, về mặt chi phí du học thì du học ở Úc tốn gấp đôi so với Singapore. Thế nhưng, bù lại bạn sẽ nhận được những giá trị tương đương. Trong trường hợp bạn không đủ tài chính thì hoàn toàn có thể cân nhắc chọn hẳn Singapore nhé!

2. Về điều kiện hồ sơ, thủ tục visa

Đây cũng là một yếu tố ảnh hưởng nhiều đến quyết định du học Úc hay Singapore. Nếu du học Singapore, quy trình xin visa được đánh giá là khá khó khăn. Thế nhưng, nó không bị thắt chặt trong mọi điều khoản của chính sách visa. Các sinh viên Việt Nam hoàn toàn không cần phải chứng minh tài chính khi đi du học ở đất nước này. HƠn nữa, bạn sẽ chẳng phải phỏng vấn visa. Điều quan trọng bạn cần làm là nạp đủ giấy tờ hồ sơ theo đúng quy định.

Hồ Sơ Visa, Thủ Tục Úc Hay Singapore Dễ Hơn?
Hồ sơ xin visa Úc yêu cầu cao hơn Singapore, bạn có thể được yêu cầu phỏng vấn và chứng minh tài chính.

Nếu so với Singapore thì thủ tục visa Úc có phần chặt chẽ hơn. Các giấy tờ liên quan đến chứng minh tài chính thường được yêu cầu rất nhiều và khá phức tạp. Tuy nhiên, các bạn không cần lo lắng quá nhiều về điều này. Bởi vì, vào năm 2018 Chính Phủ Úc đã đưa Việt Nam vào danh sách quốc gia level 2. Điều này có nghĩa là trong một số trường hợp du học sinh Việt Nam sang Úc du học không cần chứng minh tài chính cũng như có chứng chỉ IELTS.

3. Về chất lượng của các chương trình giảng dạy

Du học Úc hay Singapore cũng phụ thuộc nhiều vào chất lượng của chương trình giảng dạy. Ở Úc và Singapore, Chính phủ 2 nước đều chú trọng trong việc nâng cao chất lượng đào tạo. Ở Singapore, các sinh viên quốc tế có thể theo học tại những trường cấp ba, cao đẳng và đại học. Tại đất nước này sẽ không có chương trình học nghề dành cho du học sinh. Do vậy, nếu bạn chọn đất nước này chỉ có thể đi theo bậc cao đẳng hoặc đại học. Hệ thống giáo dục ở nước này hướng đến sự hỗ trợ phát triển con người về mặt văn – thể – mỹ. Phương pháp giảng dạy khá truyền thống nên phù hợp với nhiều bạn học ở đất Việt.

Chất Lượng Giảng Dạy Úc Hay Singapore Tốt Hơn
Ở Singapore không có chương trình đào tạo nghề. Ngược lại ở Úc lại phổ biến hơn, chất lượng giáo dục tại Úc cũng thuộc top 8 trên thế giới theo U.s.news

Ngược lại, nền giáo dục ở Úc lại có khá nhiều chính sách thoáng hơn cho sinh viên. Mọi người có thể học nghề, cao đẳng, đại học hoặc thạc sĩ tùy thích. Điều này giúp cho tỉ lệ đỗ đạt của bạn cao hơn. Giáo dục Úc tập trung nhiều vào các kỹ năng thực tế. Các học sinh tới đây luôn học được cách chủ động học tập và dễ dàng có những suy nghĩ vượt trội hơn so với bạn cùng trang lứa.

4. Cơ hội định cư sau khi tốt nghiệp ở Úc hay Singapore tốt hơn?

Du học Úc hay Singapore thì mỗi người đều có mong ước rằng sẽ được ở lại thực tập, định cư sau tốt nghiệp. Bởi lẽ, ai cũng mong muốn được sống trong môi trường tốt nhất. Tại Singapore, nếu bạn muốn định cư lâu dài thì phải có được công việc với mức thu nhập ổn định.

Cơ Hội Định Cư Sau Khi Tốt Nghiệp
Cơ hội định cư sau khi tốt nghiệp

Trong quá trình bạn làm việc, Chính phủ sẽ chi trả các khoản tiền liên quan đến công việc. Mục đích của điều này là tạo điều kiện để giúp bạn được đi ra nước ngoài học tập, nghiên cứu. Đổi lại, toàn bộ các bạn du học sinh cần phải làm việc ở đây tối thiểu là 3 – 5 năm. Sau khi có việc làm ổn định thì bạn cần nộp hồ sơ xin tạm trú dài hạn.

Với những ai muốn du học định cư Úc thì không cần lo lắng quá nhiều về việc làm và cơ hội định cư sau tốt nghiệp. Bởi vì, ở Úc, Chính phủ cho phép du học sinh quốc tế được ở lại làm việc trong 2 năm đầu khi đã tốt nghiệp. Nếu bạn đã tốt nghiệp thạc sĩ thì thời gian bạn được ở lại đây làm việc kéo dài đến 4 năm.

5. Săn học bổng ở Úc hay Singapore dễ hơn?

Học bổng được biết tới là chính sách hỗ trợ thiết thực nhất mà cả Chính phủ ở 2 quốc gia giúp đỡ cho các sinh viên quốc tế. Có được học bổng sẽ giúp du học sinh quốc tế giảm tải gánh nặng tài chính và học tập với tinh thần tốt hơn.

Úc luôn được đánh giá là một quốc gia có sự “thoáng” về số lượng học bổng. Việc săn học bổng ở đây cũng không quá khó. Ngoài học bổng của Chính phủ Úc thì bạn cũng có thể săn học bổng từ các trường công lập, cơ sở, tổ chức giáo dục. Giá trị học bổng tại Úc thường từ 30 – 100%. Chương trình học bổng áp dụng cho tất cả các bậc học từ cao đẳng, đại học đến sau đại học.

Săn Học Bổng Úc Hay Singapore Dễ Hơn
Úc có chương trình học bổng phong phú, giá trị cao

Trên các hội nhóm, diễn đàn các cựu du học sinh cũng luôn chia sẻ các tips kinh nghiệm săn học bổng Úc. Vậy nên, nếu bạn có ý định đi du học đừng quên tham gia vào các hội nhóm này nhé!

Các trường đại học ở Singapore cũng cung cấp rất nhiều loại học bổng/ Tuy nhiên, giá trị học bổng được đánh giá là không cao. Hơn nữa, điều kiện để bạn có được suất học bổng này hoàn toàn không dễ. 

6. Văn hóa con người nơi nào thân thiện hơn?

Du học Úc hay Singapore? Khi băn khoăn về điều này, bạn cũng cần so sánh về văn hóa và con người ở 2 quốc gia này. Singapore luôn được đánh giá là một trong số các quốc gia an toàn nhất ở trên thế giới. Văn hóa sống ở đây cũng rất tốt, tân tiến. Đại đa số cư dân trên quốc đảo đều có gốc Hoa. Do đó, phong tục tập quán của cộng đồng người nơi đây có sự tương đồng với Việt Nam.

Văn Hóa Và Con Người Ở Úc
Ở Singapore văn hóa gần với Việt Nam hơn, du học sinh sẽ ít bị “sốc văn hóa” hơn

Trong khi đó, Úc lại nổi bật với sự đa dạng về sắc tộc. Người dân nơi đây hòa đồng, thân thiện. Có khá nhiều nét văn hóa độc đáo cho bạn thỏa sức tìm hiểu, khám phá. Người Úc luôn sẵn lòng giúp đỡ và cho bạn biết nhiều thêm thông tin hữu ích về đất nước của họ. Điều này chắc chắn là trải nghiệm tuyệt vời đúng không?

Bạn có thể xem bài viết “Cuộc sống du học sinh tại Úc” để có cái nhìn sâu sắc hơn khi chọn Úc làm điểm đến du học. Ngoài ra đừng nên bỏ qua khám phá “mặt trái của du học Úc” để chuẩn bị tâm lý tốt hơn nhé.

7. Cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp ở 2 quốc gia này!

Du học Úc hay Singapore đều mang tới cho bạn vô số cơ hội việc làm. Nếu như các bạn nỗ lực học tập và đạt thành tích xuất sắc thì bạn sẽ có được nhiều cánh cửa việc làm hơn. Tất nhiên, lúc đó bạn còn có thể định cư tại quốc gia đang theo học.

Cơ Hội Việc Làm Ở Úc Hay Singapore Tốt Hơn?
Cơ hội việc làm tại Úc đa dạng hơn Singapore

Nếu xét một cách chi tiết thì cơ hội tìm việc làm tại Úc sẽ dễ hơn so với Singapore. Lý do là Úc có diện tích rộng, một số vùng đất hiện đang rất thưa dân. Do vậy, Úc luôn trong tình trạng thiếu hụt nguồn lao động. Chính phủ Úc đã tích cực mở ra nhiều chính sách để thu hút lao động quốc tế và tiếp tục phát triển đất nước.

Ngoài ra, Chính phủ Úc cũng có các chính sách tạo cơ hội cho du học sinh làm thêm khi đang du học. Điều này giúp cho bạn tích lũy được nhiều kinh nghiệm về ngành học hơn. Từ đó, khi ra trường sẽ dễ dàng hơn trong quá trình tìm việc có mức lương cao.

Singapore là một quốc gia trẻ. Cường độ cạnh tranh công việc ở quốc gia này khá gay gắt. Có lẽ vì vậy mà bạn sẽ khó có được cơ hội làm việc và thăng tiến tốt. Tuy nhiên, nếu bạn thực sự là một người giỏi thì không cần quá lo lắng về vấn đề này.

Vậy nên du học Úc hay Singapore?

Nhìn chung, du học Úc hay Singapore đều có những điểm mạnh và yếu khác nhau. Chất lượng giáo dục ở 2 quốc gia này thì nằm ở top đầu. Vậy nên, sẽ không có câu trả lời chính xác tuyệt đối cho vấn đề này. Việc đi du học ở đất nước nào tùy thuộc vào từng cá nhân. Các bạn có thể dựa trên những phân tích trên để đưa ra một quyết định đúng đắn nhất nhé!

Câu hỏi thường gặp của du học sinh về du học Úc hay Singapore

Để hiểu rõ hơn về vấn đề nên chọn du học Úc hay Singapore, chúng tôi sẽ tiếp tục giúp bạn giải mã những câu hỏi liên quan nhé!

Những ai phù hợp với du học Úc và Singapore?

Người phù hợp đi du học Úc:

 • Người có khả năng chi trả mọi chi phí khi du học ở đây. Thông thường, bạn sẽ nhất thiết phải cần tới 500 triệu – 1 tỷ đồng/năm
 • Du học sinh có học lực tốt. Như vậy, bạn sẽ xin visa dễ dàng và nhanh hơn
 • Học sinh có trình độ tiếng Anh tốt, có chứng chỉ cao
 • Người có khoảng trống trong quá trình học tập không nhiều.
 • Những ai không nằm trong các tỉnh mà Chính phủ Úc không coi trọng
 • Những người yêu mến văn hóa và con người nước Úc
 • Người có mong ước được làm việc và định cư lâu dài ở Úc

Người phù hợp để đi du học Singapore:

 • Du học sinh có niềm yêu mến đối với văn hóa, lịch sử, âm nhạc và con người ở quốc gia này
 • Học lực trung bình
 • Chứng chỉ tiếng Anh không quá cao
 • Có mức tài chính gia đình trung bình, không thấp
 • Không có hạn chế trong tiêu chí về vùng miền du học
 • Người đã từng rớt các visa du học Anh, Mỹ hay Úc

Thời tiết ở Úc hay Singapore dễ chịu hơn?

Muốn biết nên đi du học Úc hay Singapore thì bạn cũng cần để ý đến yếu tố thời tiết. Bởi vì, nếu thời tiết quá khác biệt, quá khắc nghiệt chắc chắn sẽ khiến bạn khó chịu và không thể thích nghi. Singapore là một quốc gia nằm trong khu vực ASEAN. Diện tích quốc gia này khá nhỏ nhưng lại là một đất nước rất phát triển. Singapore có thời tiết tương đồng với Việt Nam. Do đó, nếu đi du học ở đất nước này bạn gần như không cảm thấy bỡ ngỡ.

Trong khi đó, Úc là một quốc gia lớn, thuộc khu vực Châu Đại Dương. Khi nhắc đến Úc, chúng ta sẽ liên tưởng ngay đến thiên nhiên tươi đẹp, đặc sắc. Thời tiết ở đất nước này khá dễ chịu và cũng có nhiều nét tương đồng với Việt Nam.

Vậy nên, có thể nói rằng, thời tiết ở 2 quốc gia này khá dễ chịu. Gần như bạn học sinh Việt Nam nào du học ở 2 quốc gia này đều không cần phải băn khoăn về mặt thời tiết.

Xin visa Úc hay Singapore khó hơn?

Du học Úc hay SIngapore thì bạn đều cần phải xin visa. Thủ tục xin visa ở Singapore có sự phụ thuộc khóa học của bạn. Đại sứ quán của nước này không khắt khe với du học sinh quốc tế. Thế nhưng, nó vẫn không dễ giống như nhiều bạn vẫn nghĩ. Nếu bạn có ý định đi theo con đường này thì nên xin sự hỗ trợ từ các trung tâm tư vấn du học. Có như vậy, khả năng đỗ visa của bạn mới cao được.

So với Singapore thì điều kiện xét duyệt visa du học ở Úc có phần chặt chẽ hơn. Các bạn nhất định phải chứng minh được tài chính và sử dụng tiếng Anh tốt. Do đó, nếu bạn muốn đi du học Úc hãy chuẩn bị tốt về mặt tài chính và nâng cao trình độ tiếng Anh nhé!

Qua sự so sánh du học Úc hay Singapore ở trên, Mạng Du Học Úc mong rằng bạn có được cái nhìn tổng quát nhất. Từ đây, bạn cũng sẽ có được sự lựa chọn hoàn hảo hơn. Nếu có bất cứ thắc mắc nào cần sự hỗ trợ, hãy liên hệ tới Mạng Du Học Úc nhé!

Xem thêm:

5/5 - (1 bình chọn)

Nhận tư vấn


  Bài viết liên quan

  Nên Du Học New Zealand Hay Úc Tốt Hơn? So Sánh Chi Tiết

  Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn có thể biết được đáp án chính xác...

  Đi Du Học Úc Cần Chuẩn Bị Những Gì? Checklist Tất Tần Tật

  Chủ động tìm hiểu đi du học Úc cần chuẩn bị những gì sẽ giúp...

  Nên Du Học Anh Hay Úc Tốt Hơn? Giải Đáp Từ Mạng Du Học Úc

  Khó ai có thể nhanh chóng đưa ra đáp án cho câu hỏi du học...

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  Contact Me on Zalo